Luật Mới Tìm Cách Bỏ các Nguy Cơ của Bóng Tráng Kim

SCE ủng hộ luật sẽ loại bỏ dần dần bóng bay dẫn điện, nhưng khi chưa có luật này, đừng bao giờ thả bóng bay ngoài trời.

Một số thành phố ở California đã cấm bóng tráng kim, các chiến dịch an toàn công cộng đã liên tục nhằm đến bóng bay và thậm chí, luật pháp tiểu bang đã nói đến việc này.

Tuy nhiên, bóng tráng kim thả ngoài trời vẫn tiếp tục gây phiền cho Southern California Edison và các công ty tiện ích khác của California, gây
nguy hiểm cho an toàn công cộng và hàng trăm vụ mất điện hàng năm khi bóng bay trúng đường dây và thiết bị điện.

Hiện nay, các công ty điện và khách hàng sắp có được giải pháp để thay đổi hoàn toàn tình trạng này.

Loại bỏ một phần bóng bay kim loại bắt đầu từ năm 2028 trước khi nghiêm cấm hoàn toàn vào năm 2031, Dự Luật Quốc Hội 847 — được Quốc Hội và Thượng Viện tiểu bang nhất trí thông qua vào Tháng Tám và được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật vào tháng 9 — sẽ quy định rằng tất cả các loại bóng bay được bán hoặc sản xuất cho bán ở California là những quả bóng bay bằng giấy bạc không dẫn điện trông giống như những quả bóng bay bằng kim loại hiện tại loại trừ đi những rủi ro về an toàn, hỏa hoạn và mất điện.

SCE, mỗi năm phải trải nghiệm sự gia tăng đột ngột về số lần mất điện liên quan đến bóng bay bắt đầu từ Ngày Lễ Tình Nhân và đạt đỉnh điểm vào lễ tốt nghiệp của Tháng Năm và Tháng Sáu, nhiệt liệt ủng hộ luật này. Năm ngoái, công ty tiện ích này đã giảm 27% số lần mất điện do bóng bay nhờ giá helium tăng cao đã giảm nhu cầu dùng bóng tráng kim của khách hàng. Các cảnh báo liên tục về an toàn công cộng cũng có thể là một yếu tố dẫn đến sự suy giảm, tuy nhiên, SCE vẫn trải nghiệm 802 lần mất điện liên quan đến bóng bay, ảnh hưởng đến 1.1 triệu khách hàng vào năm 2022. Gần 60% vụ việc xảy ra trong khoảng thời gian từ Tháng Hai đến Tháng Sáu.

Ông Andrew Baldonado, phó chủ tịch Vấn Đề Công Cộng Tiểu Bang tại SCE cho biết: “Chúng tôi khen ngợi lãnh đạo tiểu bang đã hành động trước mối đe dọa bấy lâu nay cho an toàn công cộng.
Đạo luật này sẽ giúp bảo vệ người dân và doanh nghiệp khỏi những mối nguy hiểm và những lần mất điện không cần thiết, đặc biệt là khi biến đổi khí hậu gia tăng nguy cơ cháy rừng và các thách thức độ tin cậy của mạng lưới điện ở California. Luật này là một bước quan trọng theo đúng hướng.”

Đạo luật được tài trợ bởi Ủy Viên Hội Đồng Bill Quirk, D-Hayward, phối hợp với San Diego Gas & Electric. Ban làm luật đã làm việc với Anagram, nhà sản xuất bóng bay hàng đầu và Viện Kỹ Sư Điện và Điện Tử để phát triển và thử nghiệm một loại bóng bay, trông giống như bóng tráng kim truyền thống nhưng không dẫn điện.

Lớp tráng kim trên bóng bay hiện tại có tính dẫn điện cao khi tiếp xúc với thiết bị điện và dẫn đến đoản mạch, mất điện và
các vụ nổ có thể làm đứt dây điện và có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng, hỏa hoạn và thiệt hại tài sản. Năm ngoái, đã có 97 vụ xảy ra trong khu vực dịch vụ của SCE.

Tuy nhiên, vấn đề thường xảy ra nhất vẫn là sự cố mất điện như vào buổi chiều Ngày Lễ Tình Nhân vừa qua ở Fontana đã ảnh hưởng đến 1,500 khách hàng — một số khách hàng bị mất điện cho đến tận sáng hôm sau — khi bóng tráng kim vướng vào đường dây điện. Một vụ khác xảy ra tám ngày sau đó ở Apple Valley làm 18,000 khách hàng bị gián đoạn dịch vụ trong thời gian ngắn khi bóng bay rơi xuống một trạm biến áp.

Trong thời gian chờ luật mới có hiệu lực, SCE kêu gọi những người dùng bóng bay tuân theo một thông lệ đơn giản nhưng quan trọng trong mùa Valentine này và về sau.

Ông Adam Dow, giám đốc của SCE đảm trách về Quản Lý Nguy Cơ trong Vận Hành & An Toàn Công Cộng cho biết: “Đừng bao giờ thả bóng tráng kim ra ngoài trời và luôn buộc chúng vào một vật nặng theo luật trước đây của tiểu bang. Giữ an toàn và giữ cho đèn sáng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, và chúng tôi kêu gọi khách hàng có trách nhiệm, không bao giờ thả bóng tráng kim loại ra ngoài.”

Những Lời Khuyên về An Toàn Bóng Tráng Kim
  • Không bao giờ thả bóng tráng kim ra ngoài trời.
  • Luôn buộc bóng tráng kim vào một vật nặng hoặc một cái bàn chắc chắn.
  • Các tiệm và nhà bán lẻ chỉ nên bán bóng tráng kim được buộc đúng cách vào vật nặng.
  • Giữ bóng tráng kim ở trong nhà khi có thể.
  • Không bao giờ cố lấy bóng tráng kim hoặc diều đã bị mắc vào thiết bị điện. Hãy gọi 911.
  • Đâm thủng bóng bay trước khi vứt bỏ.
Metallic Balloon Safety Infographic Vietnamese