Vào Ngày Lễ Tốt Nghiệp, Hãy Tung Nón, Đừng Thả Bóng Tráng Kim

SCE khuyến cáo mọi người không thả những món quà đầy màu sắc này ra ngoài trời trong lễ nhận bằng tốt nghiệp, mừng Ngày của Mẹ và tất cả những ngày lễ khác để tránh rủi ro về an toàn và tránh mất điện.


T
hả bóng bay lên không chỉ để rơi xuống.

Và bóng bay không phải lúc nào cũng đẹp… và lúc nào cũng
an toàn.

Thí dụ như bóng tráng kim, được thấy rất nhiều ở các buổi lễ tốt nghiệp và Ngày của Mẹ, dường như ở khắp mọi nơi vào tháng Năm và tháng Sáu, kể cả trên bầu trời, là nơi không bao giờ nên có bóng bay.

Vì khi rơi xuống, bóng bay xả rác, gây nguy hiểm cho động vật và còn tệ hại hơn, bóng bay gây ra
các mối đe dọa cho an toàn công cộng, gây ra mất điện khi bay vào đường dây và thiết bị điện.

Việc này rất thường xảy ra vào tháng Năm và tháng Sáu hàng năm, với 26% (100 vụ vào tháng Năm và 110 vụ vào tháng Sáu) trong số 802 vụ mất điện liên quan đến bóng bay của Southern California Edison vào năm ngoái, ảnh hưởng đến 1.1 triệu khách hàng trong những tháng đó.

Một trong những sự cố đó xảy ra
vào ngày 6 tháng Sáu ở Redondo Beach và Torrance, đã làm mất điện đèn giao thông ở nhiều ngã tư, khiến 10,196 khách hàng bị mất điện, một số bị mất điện trong hơn chín giờ. Đôi khi, bóng bay còn làm đứt các đường dây điện.

Với số buổi lễ tốt nghiệp gần ở mức như trước đại dịch, học sinh lại đến trường và Ngày của Mẹ đang đến gần, SCE kêu gọi mọi người không bao giờ thả bóng tráng kim ra ngoài trời và luôn buộc bóng vào vật nặng theo quy định của luật tiểu bang khi ăn mừng.

Ông Ted Gribble, giám đốc cấp cao Ban Quản Lý Rủi Ro Doanh Nghiệp & An Toàn Công Cộng của SCE cho biết: “Đối với nhiều người, bóng tráng kim có vẻ vô hại, nhưng bóng tráng kim trở nên
rất nguy hiểm khi được thả bay ngoài trời. Vì vậy, với ưu tiên hàng đầu là giữ cho mọi người được an toàn và có điện, chúng tôi kêu gọi khách hàng có trách nhiệm bằng cách — dù cố tình hay vô ý — không bao giờ thả bóng bay ra ngoài trời.”

Ngoài việc mất điện đèn giao thông ảnh hưởng đến an toàn ở Redondo Beach và Torrance, thì nguy hại lớn hơn đã xảy ra
khi bóng tráng kim có tính dẫn điện cao đã chạm vào và làm đứt một đường dây điện ở Torrance và nhiều đường dây ở một nơi khác.

Những vụ đứt dây điện — xảy ra 96 lần khác vào năm ngoái do bóng bay trong khu vực dịch vụ của SCE — có thể đã dẫn đến thương tích nặng, thậm chí tử vong, gây ra hỏa hoạn và thiệt hại tài sản. SCE nhắc nhở khách hàng nếu thấy
dây điện rơi xuống đất thì đừng lại gần, hãy tránh xa và khi đã ở nơi an toàn, hãy gọi 911 để báo cáo trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, việc thường xảy ra và dai dẳng nhất do thả bóng tráng kim ra ngoài vẫn là các vụ mất điện có thể tránh được, làm khách hàng của SCE phải trải qua 525 giờ mất điện vào năm ngoái. Những giờ mất điện đó xảy ra chỉ vài ngày trước sự cố mất điện ở Redondo Beach/Torrance, sự cố mất điện vào ngày 1 tháng Sáu ở Long Beach làm cho 9,496 khách hàng bị mất điện trong gần tám giờ vào ban đêm khi bóng bay rơi xuống và làm đứt một đường dây điện.

Tuy nhiên, một giải pháp đang được tiến hành nhờ
thông qua và ký kết dự luật 847 của Hạ Viện California vào tháng Chín năm ngoái. Mặc dù còn nhiều năm nữa, nhưng dự luật này sẽ loại bỏ một phần bóng tráng kim bắt đầu từ năm 2028 trước khi cấm dùng bóng tráng kim hoàn toàn vào năm 2031 — bắt buộc tất cả bóng bay được bán hoặc sản xuất để bán trong tiểu bang phải là bóng bay bằng lá kim loại không dẫn điện trông giống như bóng tráng kim hiện tại nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn, có thể gây ra cháy nổ và mất điện.

Tuy nhiên, trước khi luật mới có hiệu lực, SCE xin nhắc những người có bóng bay cần làm một việc đơn giản.

Ông Gribble nói thêm: “An toàn nhất khi bóng tráng kim được buộc vào vật nặng, một đồ vật chắc chắn và được giữ ở trong nhà. Với các biện pháp thích hợp, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được những rủi ro và sự cố mất điện không cần thiết do thả bóng lên trời.”