Vâng, Quý Vị Vẫn Có Thể Lái Xe Điện Trong Lúc Mất Điện

Tuần Lễ Quốc Gia Lái Xe Điện là lúc thích hợp để lái thử xe điện và phá bỏ những lầm tưởng.

Tuần này, Tuần Lễ Quốc Gia Lái Xe Điện, là cơ hội tốt cho những người muốn biết về xe điện đến xem và lái thử các loại xe điện tại các buổi ride and drive (đi xe và tự lái xe) ở địa phương.

Bà Chanel Parson, trưởng ban Điều Hành eMobility của Southern California Edison, cho biết đây cũng là lúc thích hợp để tìm hiểu về các loại xe điện và bác bỏ thông tin sai lệch về xe điện.

Bà Parson giải thích rõ về một trong những lầm tưởng nực cười nhất, cho rằng xe điện sẽ trở nên vô dụng khi mất điện.

Bà Parson nói: “Mất điện sẽ ảnh hưởng như nhau đến người lái xe điện hay lái xe xăng. Lời khuyên của cha tôi khi tôi học lái xe hơi thông thường cũng áp dụng cho những người lái xe điện: Đừng để bình cạn xăng để khi cần, mình luôn có thể đi đến nơi phải đến.

Bà Parson cho biết khi mất điện, quý vị cũng không thể bơm xăng.

Bà nói thêm: “Mỗi năm, khách hàng thường bị mất điện ít hơn một lần và thời gian mất điện trung bình thường kéo dài ít hơn hai giờ. Vì vậy, nếu quý vị sạc xe thường xuyên, rất có thể quý vị sẽ không cần sạc trong thời gian mất điện.”

Mất điện thường xảy ra đơn lẻ trong khu vực nhỏ, vì vậy nếu đường phố hoặc khu xóm quý vị bị mất điện và quý vị cần sạc xe, quý vị có thể lái xe đến một trạm sạc công cộng không bị mất điện trong cộng đồng ở gần.

Những lầm tưởng tương tự cũng đã bị mạnh mẽ bác bỏ bởi Veloz, một tổ chức phi lợi nhuận gắn kết các khu vực công và tư nhân để quảng bá xe điện ở California.

Ông Josh Boone, Giám Đốc Điều Hành của Veloz cho biết: “Một trong những rào cản chính đối với những người sử dụng xe điện là sự thiếu hiểu biết và nhận thức. Trang mạng Những Lầm Tưởng và Sự Thật về Xe Điện của chúng tôi là một trong nhiều cách mà Veloz đang thực hiện để vượt qua rào cản đó.”

Dưới đây là một số lầm tưởng mà Veloz nói rõ trên trang mạng này:

 • Lầm tưởng: Xe điện đắt hơn xe xăng.
 • Sự thật: Chi phí trả trước đang giảm cho tất cả các loại xe điện. Nhiều loại xe điện đang có giá cạnh tranh. Với chi phí bảo dưỡng và nhiên liệu thấp hơn, giờ đây việc mua, sở hữu và vận hành xe điện có giá cả phải chăng hơn nhiều so với xe xăng.

 • Lầm tưởng: Mạng lưới điện không thể đáp ứng nhu cầu gia tăng khi có nhiều xe điện.
 • Sự thật: Mạng lưới điện được hưởng lợi từ xe điện. Sự gia tăng nhu cầu tổng thể là rất ít và xe điện mang lại lợi ích cho mạng lưới điện bằng cách dự trữ và quản lý năng lượng, đồng thời giảm giá điện cho người sử dụng.

 • Lầm tưởng: Xe điện chỉ chạy được quãng đường giới hạn, mất quá nhiều thời gian để sạc và có quá ít trạm sạc.
 • Sự thật: Hiện nay, xe điện có thể chạy được hơn 200 dặm và các kiểu xe có thể chạy tới 400 dặm trong một lần sạc sắp được ra thị trường. Hầu hết các chủ xe EV đều sạc xe tại nhà. Ngoài ra, với các trạm sạc nhanh DC (DC fast charger) trên các hành lang giao thông của California, xe điện có thể tiếp nhiên liệu trong quãng thời gian gần bằng thời gian đổ xăng cho xe hơi.

  Bà Parson nói: “Một nhận thức sai lầm khác của mọi người là xe điện rất nhàm. Có gần 70 kiểu xe điện trên thị trường và xe điện cũng chạy nhanh, mạnh và đem lại cảm giác thú vị khi lái.”

  Để so sánh chi phí của những mẫu xe điện khác nhau với những chiếc xe xăng tương tự, hãy sử dụng ứng dụng so sánh chi phí của SCE, cars.sce.com.

  Các chủ xe điện tiềm năng cũng có thể tìm hiểu về xe điện và lái thử trong tuần này và tuần tới tại các nơi tổ chức Tuần Lễ Quốc Gia Lái Xe Điện trong khu vực.” Các buổi giới thiệu sắp diễn ra bao gồm:

  Chủ Nhật, ngày 3 tháng Mười, 10 giờ sáng - 2 giờ chiều

  Tuần Lễ Lái Xe Điện tại Inland Empire Drive

  Vernola Marketplace

  6429 Pats Ranch Road, Jurupa Valley

  Thứ Bảy, ngày 9 tháng Mười, 10 giờ sáng - 4 giờ chiều

  Phấn Khởi đi Sạc Điện!

  Huntington State Beach
  Góc Pacific Coast Highway và Beach Boulevard, Huntington Beach

  Để xem danh sách đầy đủ các buổi giới thiệu trực tiếp và trên mạng của Tuần Lễ Quốc Gia Lái Xe Điện, xin vui lòng ghé vào driveelectricweek.org.