Trực Thăng Chữa Cháy Ban Đêm, Một Yếu Tố làm Thay Đổi Cuộc Chơi

Nguồn tài trợ của SCE cho Lực Lượng Phản Ứng Nhanh giúp cơ quan cứu hỏa chuẩn bị cho thời gian cao điểm của mùa cháy rừng.

Chữa cháy là công việc 24 giờ và các điều kiện trở nên nguy hiểm, kém hiệu quả hơn nếu không có hỗ trợ trên không. Trực thăng chữa cháy của Lực Lượng Phản Ứng Nhanh hợp tác cùng với Southern California Edison và các cơ quan cứu hỏa địa phương đã làm nên sự thay đổi.

Lực lượng đặc nhiệm bao gồm hai
trực thăng chữa cháy Boeing CH-47 Chinook mỗi chiếc có thể mang tới 3,000 gallon nước hoặc chất chống cháy, một trực thăng chữa cháy Sikorski S-61 có thể mang 1,000 gallon và một trực thăng tình báo và trinh sát S-76.

CH-47 là dòng trực thăng thả nước và chất chống cháy lớn nhất, nhanh nhất, thông minh nhất và hiệu quả nhất trên thế giới. Những trực thăng chữa cháy này có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm và có thể đổ đầy bình chứa bằng đường ống hút có thể thu gọn trong khi đang bay, cho phép quay trở lại hiện trường cứu hỏa nhanh hơn.

Ông Troy Whitman, một quản lý cứu hỏa của SCE cho biết: “QRF là công ty đầu tiên trên thế giới 'tiếp chất chữa cháy trên không' vào ban đêm. Trước đây, máy bay sẽ phải hạ cánh để tiếp thêm chất chữa cháy trên mặt đất bởi vì việc tiếp chất chữa cháy khi đang bay đòi hỏi phải có người giám sát từ trên không. Máy bay tình báo S-76 của chúng tôi có khả năng cung cấp sự phối hợp an toàn vào ban đêm.

Sự hỗ trợ và phối hợp không kết thúc ở đó. Mục tiêu là để trở thành một hoạt động khép kín với tất cả các nguồn lực sẵn sàng. Sự hỗ trợ mặt đất cho đội cứu hỏa có thể giống như của một sân bay nhỏ.

Ông Whitman cho biết: “Giống như một thành phố nhỏ có 8 đến 10 toa xe kéo, thùng nhiên liệu để tiếp cho các máy bay và ba hay bốn căn nhà di động. Các nhân viên hỗ trợ có thể bao gồm thợ máy, đội kho vận, nhân viên khuân vác, phi công hỗ trợ, và nhiều nhân viên khác. Các toa xe kéo có thể mang theo phụ tùng dự phòng cho máy bay, thiết bị chuẩn bị chống cháy và các bể nhúng chứa chất chống cháy cho các đường ống hút vào trực thăng.”

Giám đốc Cơ Quan Cứu Hỏa Quận Orange Brian Fennessy mô tả kỹ hơn về khả năng chữa cháy vào ban đêm.

Ông Fennessy cho biết: “Việc chữa cháy trên không vào ban đêm rất quan trọng. Thông thường vào ban đêm, nhiệt độ thấp hơn, ít gió hơn một chút và độ ẩm bắt đầu tương đối gia tăng. Nếu chúng ta có thể dập lửa vào ban đêm và làm ướt đủ và thả đủ chất chống cháy trên mặt đất để nhân viên cứu hỏa có thể dập tắt đám cháy, những nhân viên cứu hỏa đó sẽ sẵn sàng dập các đám cháy khác trong các tuần tới. Việc trực thăng có thể thả nước và chất chống cháy cả ngày lẫn đêm là yếu tố làm thay đổi cuộc chơi.”

Năm nay, SCE sẽ đóng góp 18 triệu Mỹ Kim một lần nữa cho chương trình hợp tác với OCFA,
Cơ Quan Cứu Hỏa Quận Los AngelesCơ Quan Cứu Hỏa Quận Ventura để thuê thiết bị cứu hỏa.

Ông. Steve Powell, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành SCE cho biết: “Nhờ Lực Lượng Phản Ứng Nhanh, họ đã giúp bảo vệ không chỉ khách hàng và cộng đồng, mà còn cả cơ sở hạ tầng của chúng tôi”.

Nếu lấy năm ngoái làm ví dụ, QRF sẽ là một công cụ không thể thiếu cho các cơ quan cứu hỏa trong thời gian cao điểm của mùa cháy năm nay. Số liệu thống kê năm 2021 là hết sức thuyết phục:

  • 1,836 chuyến thả nước và chất chống cháy trên hơn 50 vụ hỏa hoạn khác nhau.
  • 2.6 triệu gallon nước (bằng 4½ hồ bơi cỡ Olympic), 28% được thả vào ban đêm.
  • 123,455 gallon chất chống cháy, 19% được thả vào ban đêm.
Ông Whitman cho biết: “Hiệu quả và tốc độ của đội bay là rất ấn tượng. Trong quá khứ, máy bay sẽ bay đến một vị trí cố định cách xa đám cháy. Các máy bay hạ cánh, nạp chất chống cháy và nước trong năm phút rồi trở lại hiện trường. Với QRF và đội quân hỗ trợ di động, không cần phải chờ lâu, và việc nạp nước và chất chống cháy khi đang bay có thể được thực hiện trong khoảng 90 giây.”

Bây giờ các nhân viên cứu hỏa chống cháy rừng có thể cảm thấy thoải mái hơn một chút khi biết rằng có đội nhân viên ca đêm hỗ trợ các đội bay, có khả năng để bảo vệ và phát huy thành quả mà họ phải khó khăn lắm mới đạt được.