Tìm Hiểu về An Toàn Hồ Bơi

SCE có lời khuyên để chống lại các mối đe dọa thầm lặng về điện ở trong và gần hồ bơi, bồn nước nóng và spa.

Quý vị có thể sẵn sàng cho một mùa hè với các trò chơi trong hồ bơi như Marco Polo, hay chỉ vui đùa và bơi lội qua ngày, nhưng hồ bơi của quý vị đã sẵn sàng để giữ an toàn với những trò chơi này chưa?

Từ việc xây hoặc lắp đặt hồ bơi không cố định bên dưới đường dây điện cho đến việc không có các bộ ngắt mạch tiếp đất ở tất cả các ổ cắm trong phạm vi 20 feet từ mép nước, có rất nhiều mối nguy hiểm về điện – dù rõ ràng hay tiềm ẩn – có thể gây nguy hiểm cho những người không cảnh giác ở hồ bơi trong mùa hè này.

Tuy nhiên, các mối nguy hiểm này hoàn toàn có thể được loại bỏ nhờ những việc như kiểm tra hồ bơi, bồn nước nóng và spa hàng năm và nhận thức về việc điều hướng an toàn những mối nguy hiểm về nước và điện trước khi cuộc vui bắt đầu.

Ông Ted Gribble, quản lý cấp cao Ban Phòng Chống Cháy Rừng và An Toàn Cộng Cộng tại Southern California Edison cho biết: “Điều quan trọng là kiểm tra định kỳ hồ bơi để biết chắc rằng đèn hồ bơi, các bộ ngắt mạch tiếp đất, tất cả các hệ thống tiếp đất và liên kết hoạt động đúng cách. Việc kiểm tra này chỉ nên được thực hiện bởi thợ điện có giấy phép, có kinh nghiệm làm việc với hồ bơi, bồn nước nóng và spa.”

Những chuyên gia có trình độ này sẽ thay thế hoặc nâng cấp dụng cụ và thiết bị điện như đèn dưới nước, hộp nối, máy bơm, và máy đun nước để ngăn chặn tai nạn và Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm cho Người Tiêu Dùng cho biết đã xảy ra 41 ca giật điện và 48 trường hợp thương tích được báo cáo ở hồ bơi và spa tại Hoa Kỳ trong quãng thời gian 2002-2023.

Và đừng quên các mối nguy hiểm ở trên cao. Các hồ bơi và ván nhún nên được đặt cách xa các đường dây điện trên cao. Điều quan trọng là phải tuân theo yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu. Nếu quý vị có đường dây điện ở gần hồ bơi hoặc muốn lắp đặt một hồ bơi trong sân nhà ở gần đường dây điện, trước tiên hãy tham khảo ý kiến của ban Quy Hoạch Địa Phương của SCE tại 800-655-4555 hoặc của cơ quan kiểm tra tại địa phương của quý vị.

Nên giữ các vòi phun nước công suất cao, và gậy vớt rác có cán dài cách xa đường dây điện. Luôn mang các dụng cụ này theo chiều ngang và cách đường dây điện hơn 10 feet.

Sau đây là các lời khuyên thêm về an toàn cho hồ bơi, bồn nước nóng và spa:

  • Nên lắp đặt các bộ ngắt mạch tiếp đất cho tất cả các hệ thống chiếu sáng hồ bơi, mạch điện, máy bơm, máy đun nước, tất cả ổ điện cách mép nước ít hơn 20 feet và kiểm tra an toàn hàng tháng.
  • Sử dụng GFCI lkhông cố định khi không có GFCI cố định.
  • Không căng đèn dây trên hoặc gần hồ bơi.
  • Chỉ sử dụng máy móc chạy bằng pin ở gần hồ bơi.
  • Kiểm tra bất kỳ ngọn đèn nào nhấp nháy, có tiếng vo ve hoặc đã bị mốc và rỉ sét ở dưới nước.
  • Nếu quý vị thấy ngứa ran trong nước, hãy lên bờ thật nhanh, tránh đụng vào thang hay tay vịn bằng kim loại.
  • Nên dán nhãn rõ ràng cho các công tắc tắt điện để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.
  • Giữ một cây móc cứu hộ bằng sợi thủy tinh ở gần.
  • Trong trường hợp khẩn cấp, người ứng cứu không bao giờ được xuống nước trước khi ngắt điện.

Liên Minh Hồ Bơi & Bồn Nước NóngHội Đồng Cấp Môn Bài cho Nhà Thầu Tiểu Bang California cung cấp cơ sở dữ liệu để giúp tìm các chuyên gia được cấp phép và xác minh giấy phép của họ.

Chú Ý Mới tới Mối Nguy Hiểm về Điện ở Sông Hồ

Mặc dù những mối nguy hiểm có thể xảy ra ở hồ, ao hay sông, thủ phạm giết người ít được biết đến là đuối nước do điện giật đang thu hút sự chú ý lớn ở một vùng của đất nước.

Trong mối lo ngại ngày càng tăng về mối nguy hiểm thầm lặng nhưng chết người, luật pháp đã được ban hành ở Pennsylvania nhằm ngăn chặn những thảm kịch xảy ra khi dòng điện từ tàu thuyền, bến cảng và bến du thuyền đi vào nước và làm người đang bơi tê liệt, có thể dẫn đến chết đuối.

Hiệp Hội Phòng Chống Đuối Nước Do Điện Giật, trích dẫn số liệu thống kê đáng tin cậy nhưng chưa đầy đủ cho biết “đã có hơn 60 vụ đuối nước do điện giật, một số trường hợp nguy cấp và có thể hàng trăm ca tử vong không được báo cáo”.

Những tai nạn này chủ yếu xảy ra ở nước ngọt vì cơ thể dẫn điện tốt hơn ở nước ngọt có độ dẫn điện thấp, điện trở cao so với nước mặn có độ dẫn điện cao, điện trở thấp, nghĩa là trong nước ngọt, cơ thể truyền điện tốt hơn nước.

Để ngăn ngừa đuối nước do điện giật, luật pháp gần như giống những khuyến nghị của các chuyên gia về an toàn, kêu gọi kiểm tra tàu thuyền, bến cảng và bến du thuyền, cũng như lắp đặt các bộ ngắt mạch tiếp đất trên tất cả các bến du thuyền và bến tàu, và bộ ngắt mạch khi có điện rò rỉ trên tất cả tàu thuyền.

Các dụng cụ này đều được thiết kế để giữ cho điện không tiếp xúc với nước và bảo vệ an toàn cho người đi bơi, tuy nhiên, người đi bơi vẫn phải luôn cẩn trọng khi bơi gần bến cảng và bến du thuyền có điện và gần thuyền đang chạy vì có thể xảy ra lỗi hoặc không có bộ ngắt mạch.

Paul Netter

Để biết thêm các lời khuyên về an toàn, xin ghé vào sce.com/safety.