Thêm Đa Dạng qua Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây Mở Rộng

Edison International hiện có sẵn tài trợ huấn luyện nghề cho các ứng viên Da Đen, Người Châu Á Thái Bình Dương, Người Mỹ Bản Địa và phụ nữ.

Mỗi ngày, khi Paul Chhay đội chiếc nón bảo hộ, nhắc nhở với anh rằng, anh đã dành thời gian để trở thành thợ đường dây, một nghề lâu dài và được đền đáp. Chhay đã từng là nhân viên đọc đồng hồ tại Southern California Edison được sáu tháng khi anh bắt đầu có ý tìm hiểu xem thợ đường dây giúp cho mọi người có điện như thế nào.

Anh thợ đường dây Craig Blair đã dẫn Chhay đến sân cột điện của SCE phía sau Trung Tâm Dịch Vụ Westminster và chỉ cho anh cách trèo cột điện. Đó là lúc Chhay biết rằng anh đã tìm thấy tiếng gọi của nghề này. Chhay cho biết: “Craig đã dành thời gian để chỉ cho tôi những sợi dây thừng. Tôi không có nón bảo hộ, nên anh ấy cho tôi dùng nón của anh ấy. Sau hai tuần huấn luyện, anh ấy bảo tôi giữ chiếc nón bảo hộ đó. Đó là chiếc nón mà tôi vẫn đội cho đến tận hôm nay.”

Chhay đã qua ba tháng huấn luyện và học hành rồi tiếp tục thi đậu các bài thi bắt buộc để trở thành nhân viên mặt đất. Anh tiếp tục theo học chương trình dành cho nhân viên mới được tuyển dụng của công ty.

Chhay cho biết: “Có sáu bước để trở thành nhân viên đường dây, và mỗi bước mất khoảng sáu tháng. Vì vậy, đó là một quá trình kéo dài từ ba đến bốn năm”. Trong suốt 16 năm làm việc cho SCE, anh đã là
người học việc, nhân viên đường dây và hiện đang là nhân viên khắc phục sự cố.

Chhay cho biết thêm:“Phần được đền đáp nhiều nhất trong công việc của tôi cũng là phần thử thách nhất. Chắc chắn không phải là dễ dàng khi vào nghề này. Đó là thử thách cả về thể chất lẫn tinh thần. Công việc này rất khiêm nhường. Mình phải đứng từ xa để tiếp nhận những gì đã học được từ khóa huấn luyện rồi áp dụng nó vào cuộc sống công việc cũng như cuộc sống cá nhân của mình.”

Chhay cho biết anh đã gặp một số người Châu Á Thái Bình Dương làm công việc này. Chhay, là người Mỹ gốc Cam Bốt nói thêm: “Khi lớn lên trong nền văn hóa của chúng tôi, đây là một nghề không thật sự được biết đến. Đó là nghề được truyền lại trong gia đình, học từ cha, ông hoặc chú.” Anh hy vọng rằng thông qua Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International, nhiều ứng viên đa dạng hơn sẽ theo đuổi nghề nghiệp tại SCE.

Anh nói thêm: “Nếu quý vị thích làm việc trong điều kiện thời tiết, làm việc ngoài trời và cảm thấy tự hào về công việc của mình, tôi thực sự khuyên quý vị nên thử.”

Edison International hiện đang nhận đơn vào
Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây năm 2023, là chương trình cộng tác với IBEW Local 47, để tạo cơ hội cho những người từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ. Chương trình được khởi đầu vào năm 2021, tập trung vào thu hút các ứng cử viên Da Đen trong hai năm đầu tiên. Cho đến nay, năm người nhận học bổng đã được SCE tuyển dụng làm nhân viên mặt đất. Năm nay, trọng tâm đã được mở rộng để thu hút các ứng cử viên là người Châu Á Thái Bình Dương, người Mỹ Bản Xứ hoặc phụ nữ.

Bà Heather Rivard, phó chủ tịch cấp cao đảm trách Truyền Tải & Phân Phối của SCE cho biết: “Chúng tôi được truyền cảm hứng từ kết quả đạt được của các sinh viên và tự hào rằng một số đã được tuyển dụng vào Southern California Edison. Việc mở rộng các tiêu chuẩn sẽ tiếp tục tăng sự đại diện trong ngành nhân viên đường dây có tay nghề và xây dựng đội ngũ nhân viên phản ánh các cộng đồng và công ty mà chúng tôi phục vụ.

Cô Nicole Taylor đang làm việc tại văn phòng bác sĩ chỉnh hình ở El Segundo trong khi tham gia chương trình sẵn sàng học việc, nhờ đó mà cô biết về học bổng Edison. Hôm nay, cô Taylor là người nhận học bổng nhân viên đường dây tham gia khóa học Huấn Luyện Thợ Sửa Đường Dây tại Los Angeles Trade-Technical College (Trường Cao Đẳng Thương Mại-Kỹ Thuật Los Angeles).

Cô nói: “Có những rào cản tinh thần mà quý vị phải trải qua trong quá trình huấn luyện. Sự khuyến khích và tình bạn thân thiết qua các buổi leo núi theo nhóm hay đơn giản là một tin nhắn cho nhóm đều rất hữu ích.”

Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và
IBEW Local 47, trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận. Chương trình học bổng cung cấp học phí, công cụ và các dịch vụ hỗ trợ cần thiết để hoàn thành khóa huấn luyện bắt buộc tại Los Angeles Trade-Technical College. Sinh viên tốt nghiệp chương trình sẽ hội đủ điều kiện để được tuyển dụng làm nhân viên mặt đất của SCE.

Cô Taylor nói thêm: “Lời khuyên của tôi dành cho những phụ nữ đang cân nhắc ghi danh là đảm bảo sức mạnh thân thể. Lấy lại vóc dáng, cả tinh thần và thể chất. Vào cuối ngày, khi tôi cởi bỏ đôi găng tay leo cột, tôi nghĩ công việc ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Có sợ hãi, nhưng chúng ta có thể chinh phục được nỗi sợ đó.”

Để ghi danh và nhận thêm thông tin về tiêu chuẩn nộp đơn, xin ghé vào
edison.com/lineworkerscholarship. Hạn chót nộp đơn là ngày 5 tháng Năm.