SCE Chia Sẻ 10 Thành Phố Báo Cáo Có Nhiều Vụ Lừa Đảo Nhất trên Hóa Đơn Tiện Ích Qua Điện Thoại

Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.

Bruce M. ở San Bernardino đã nghi ngờ về lời nhắn để lại trên điện thoại. Lời nhắn rằng ông ta đã không trả hóa đơn cho Southern California Edison đúng thời hạn và sẽ bị cắt dịch vụ nếu không gọi lại ngay lập tức. Là một cựu nhân viên 37 năm của Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Quận LA, ông đã kiểm tra hóa đơn gần đây nhất của mình và thấy số điện thoại cần gọi lại không giống với số đường dây dịch vụ khách hàng của SCE. Ông đã kiểm tra trương mục của mình trên mạng và thấy rằng hãng đã nhận được khoản tiền trả hóa đơn mới nhất.

Ông gọi lại và được yêu cầu giữ máy. Bruce, không muốn cung cấp tên đầy đủ của mình, cho biết: “Thông báo giữ máy thu âm trước giống hệt như của SCE. Ông đã được chuyển máy đến các “đại diện” khác nhau, những người này đã đe dọa sẽ cắt điện. Cuối cùng, “Tôi nói với họ rằng tôi biết SCE không nhận tiền trả qua điện thoại. Và họ cúp máy.”

Bruce sống tại một trong 10 thành phố có báo cáo nhiều vụ lừa đảo hóa đơn tiện ích qua điện thoại nhất trong khu vực dịch vụ của SCE. Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, từ ngày 16 đến 20 Tháng Mười Một, SCE sẽ chia sẻ danh sách “10 thành phố đứng đầu” này để cảnh báo khách hàng về mối đe dọa của những hành vi lừa đảo ngày càng nhiều. Từ đầu năm đến nay, khách hàng của SCE cho biết họ là nạn nhân của các vụ lừa đảo hóa đơn tiện ích qua điện thoại với tổng số tiền lên đến gần $300,000.

Mùa nghỉ lễ sắp tới thường là lúc gia tăng số vụ lừa đảo hóa đơn. Cùng lúc đó, nhiều người dân miền Nam California ở nhà vào ban ngày hơn, theo các hướng dẫn an toàn chống COVID-19, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những kẻ lừa đảo qua điện thoại.

Bà Jill Anderson, phó chủ tịch cấp cao của Ban Dịch Vụ Khách Hàng tại SCE cho biết: “Khách hàng đang làm rất tốt việc báo cáo những âm mưu lừa đảo, nhờ vậy mà công ty chúng tôi có thể làm các bước để giúp cắt những đường dây điện thoại mà những kẻ lừa đảo này sử dụng.”

Bà nói thêm, “Khi xảy ra khủng hoảng COVID-19, SCE đã nhanh chóng hoãn cắt dịch vụ vì không trả hóa đơn và miễn phí chậm trả hóa đơn theo yêu cầu cho các khách hàng cư dân và doanh nghiệp nhỏ, việc này sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là Tháng Tư, 2021. Chúng tôi cũng muốn khách hàng nhận biết được hành vi lừa đảo khi có bất kỳ người nào, tự xưng là người của SCE, đe dọa cắt dịch vụ ngay lập tức nếu không trả hóa đơn.”

10 thành phố đứng đầu kể từ đầu năm đến nay là: Fontana, Hemet, Huntington Beach, Irvine, Long Beach, Moreno Valley, Ontario, San Bernardino, Santa Ana và Whittier.

Các hành vi lừa đảo hóa đơn tiện ích có xu hướng nhắm vào những vị cao niên, người đang học nói Tiếng Anh — hoặc cả hai — cùng các doanh nghiệp nhỏ như tiệm làm tóc và sửa xe, trong số đó có nhiều doanh nghiệp đã gặp khó khăn kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Bà Valerie C. ở Torrance không phải là mục tiêu bình thường, nhưngvẫn là nạn nhân gần đây với số tiền bị lừa là gần $1,300. Bà không muốn được nêu tên đầy đủ trong bài báo, và cho biết: "Nếu điều này có thể xảy ra với tôi, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai."

Bà nói: “Họ nói rằng họ đến từ SCE, và họ rất xin lỗi nhưng vì tôi đã không trả hóa đơn đúng hạn vài lần, nên tôi sẽ bị cắt dịch vụ trong vòng một giờ. Nghe có vẻ hoàn toàn hợp pháp. Họ giữ tôi trên điện thoại trong một giờ, chuyển máy cho tôi đến những người khác nhau và hướng dẫn tôi cách trả hóa đơn bằng [một ứng dụng trả hóa đơn qua điện thoại].”

Những khách hàng cho rằng họ đang bị hoặc đã là mục tiêu của sự lừa đảo hóa đơn tiện ích nên xác nhận số tiền phải trả trong trương mục hoặc trạng thái trả hóa đơn của mình bằng cách gọi cho trung tâm dịch vụ khách hàng của SCE theo số 1-800-655-4555. Nếu có thể, hãy lưu lại các số điện thoại để gọi lại hoặc hướng dẫn trả hóa đơn. Báo cáo sự lừa đảo bằng cách gọi cho trung tâm dịch vụ khách hàng của SCE, gửi email cho SCE theo địa chỉ csinfogov@sce.com hoặc điền vào đơn báo cáo lừa đảo trên mạng của SCE.

Để tránh trở thành nạn nhân của sự lừa đảo hóa đơn tiện ích, khách hàng cần biết rằng:

  • SCE không có “ban cắt dịch vụ.”
  • SCE sẽ không bao giờ yêu cầu trả hóa đơn ngay lập tức với lời đe dọa sẽ cắt dịch vụ.
  • SCE không nhận thẻ nạp tiền mặt trả trước hoặc bitcoin để trả hóa đơn.
  • SCE sẽ không bao giờ hỏi thông tin thẻ tín dụng hay thông tin trương mục của quý vị qua điện thoại.
  • Nhân viên SCE sẽ không yêu cầu thu tiền, hoặc nhận tiền trả hóa đơn ở ngoài văn phòng.
G20-200xx Scam Alert Flyer - 2020 export_VI