Niềm Vui Lớn Nhất là Bể Bơi An Toàn

SCE khuyên quý vị nên thuê chuyên gia có giấy phép kiểm tra hàng năm để chống nguy cơ âm thầm về điện trong và quanh bể bởi, bồn tắm nước nóng và spa.

Cuộc sống bên bể bơi có thể rất thú vị, nhưng sẽ tốt hơn nữa khi có an toàn trong và quanh bể bơi.

Sự
an toàn đó bắt đầu bằng cuộc kiểm tra điện hàng năm cho bể bơi, bồn nước nóng hay spa của quý vị, và tất cả các bộ phận hoạt động của chúng để đảm bảo rằng các thiết bị quan trọng cứu mạng như bộ ngắt mạch tiếp đất (GFCIs), tất cả các hệ thống tiếp đất và kết nối hoạt động đúng cách để ngăn các nguy cơ tiềm ẩn về điện.

Ông Adam Dow, quản lý chính của Southern California Edison đảm trách Quản Lý Nguy Cơ Vận Hành & An Toàn Công Cộng cho biết: “Bể bơi và bồn tắm nước nóng đưa điện và nước lại gần nhau, vì vậy, thực hiện kiểm tra là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, điều cũng không kém quan trọng là
chỉ các kỹ thuật viên điện hay nhà thầu chuyên về bể bơi mới được thực hiện các cuộc kiểm tra này và không bao giờ để cho nhân viên dọn sạch bể bơi hay chủ của bể bơi không có giấy phép hành nghề thực hiện việc kiểm tra này.”

Các kỹ thuật viên điện và nhà thầu bể bơi đủ trình độ không chỉ kiểm tra mà khi cần, còn có thể thay thế hoặc nâng cấp các thiết bị và dụng cụ điện để giữ an toàn cho bể bơi và bồn tắm nước nóng, ngăn chặn
các chấn thương nghiêm trọng và hơn 33 trường hợp bị điện giật đã được báo cáo mà Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Tiêu Dùng cho biết là đã diễn ra ở các bể bơi và spa kể từ năm 2002.

Một trong những nguy cơ lớn nhất, đặc biệt là ở các bể bơi cũ, là
đèn chiếu sáng dưới nước bị hỏng, hệ thống điện không được tiếp đất hay kết nối đúng cách, dây dẫn bị hư hỏng và việc không lắp hoặc có lỗi của GFCI — là thiết bị cần có ở đèn, mạch điện, và máy sưởi cũng như tất cả các ổ cắm cách mép nước dưới 20 feet để đề phòng điện giật.

Các chuyên gia có giấy phép sẽ đảm bảo những thiết bị thiết yếu và hộp điện được lắp đặt đúng cách và an toàn, và nâng cấp để tuân thủ Bộ Quy Tắc Điện Quốc Gia.

Ngoài những nơi có nước,
không bao giờ nên xây dựng hay lắp đặt các đường dây điện bên dưới bể bơi cố định hay bể bơi có thể xếp gọn. Nếu phải làm như vậy, có các yêu cầu về khoảng cách, và chủ bể bơi cần hỏi ý kiến của Ban Quy Hoạch Địa phương của SCE theo số 800-655-4555 hoặc cơ quan kiểm tra địa phương.

Không bao giờ nên treo đèn ở trên hay gần bể bơi, và tuyệt đối không nên để các đồ điện gia dụng và thiết bị quanh bể bơi và bể tắm nước nóng — luôn để cách xa mép nước ít nhất từ 20 đến 30 feet.

Ông Dow cho biết thêm: “Cẩn tắc thì vô áy náy vì tất cả các chức năng của bể bơi, bồn tắm nước nóng và spa dựa vào năng lượng điện để hoạt động hiệu quả. Các chấn thương vì điện từ các thiết bị này có thể phòng ngừa 100% nếu có kiểm tra và nhận thức đúng, và đó là điều chúng tôi khuyên khách hàng nên thực hiện để tận hưởng các hoạt động an toàn mùa hè trong làn nước.”

Sau đây là các
gợi ý khác về an toàn bể bơi, bồn tắm nước nóng và spa của SCE:

  • Hạ thế các bóng đèn 110-volt hoặc cao hơn ở bể bơi xuống đèn LED 12-volt sẽ giảm đáng kể nguy cơ.
  • Dùng GFCI lưu động khi không có các ổ cắm cố định được GFCI bảo vệ.
  • Khi có thể, hãy sử dụng thiết bị và dụng cụ chạy pin ở gần bể bơi.
  • Giữ dụng cụ bơm nước mạnh cách xa các đường điện.
  • Mang dụng cụ dọn rửa có tay cầm dài theo chiều ngang và đứng cách xa đường dây điện ít nhất 10 feet.
  • Nếu quý vị cảm thấy tê khi ở trong nước, hãy ra khỏi nước nhanh nhất có thể, tránh chạm vào thang và tay vịn bằng kim loại.
  • Công tắc điện cần được ghi nhãn để có thể ngắt điện nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.
  • Người cứu hộ không bao giờ được xuống nước nếu chưa ngắt điện.
Để biết thêm thông tin về an toàn cho bể bơi, xin ghé vào poolsafety.gov.