Những Kẻ Lừa Đảo Hóa Đơn Tiện Ích Qua Điện Thoại Gây Thiệt Hại Nặng cho Khách Hàng trong Năm 2021

Hơn $667,000 đã rơi vào tay những kẻ chuyên lừa đảo dựa qua điện thoại, theo báo cáo của khách hàng SCE.

Đại dịch tiếp tục gây ra sự lo lắng cho người dân và doanh nghiệp nhỏ, điều này mang lại nhiều cơ hội hơn cho những kẻ lừa đảo qua điện thoại mạo danh đại diện SCE. Năm ngoái, khách hàng của Southern California Edison đã báo cáo bị lừa hơn $667,000 trong các vụ lừa đảo hóa đơn tiện ích, vượt số tiền $426,000 được báo cáo vào năm 2020 – tăng 57%.

Và trong khi doanh số bán lẻ của Mỹ tăng mạnh trong mùa nghỉ lễ, những kẻ lừa đảo qua điện thoại đã lợi dụng và lừa đảo khách hàng SCE hơn $46,000 vào tháng Mười Một và tháng Mười Hai.

Ông Randy White, Giám Đốc An Ninh Khoa Học Tự Nhiên của SCE cho biết: "Những kẻ lừa đảo qua điện thoại lợi dụng việc nạn nhân mất cảnh giác và thuyết phục các nạn nhân rằng họ cần phải hành động nhanh. Ngoài ra, các tiệm bán lẻ thường xuyên là mục tiêu của những vụ đe dọa giả mạo cắt dịch vụ, bởi vì mất điện có thể đồng nghĩa với việc họ sẽ bị mất hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô-la doanh thu."

Vào tháng Ba, 2020, SCE đã tạm ngừng cắt dịch vụ của khách hàng tư gia và doanh nghiệp nhỏ nếu họ chậm trả hóa đơn trong vì đại dịch COVID-19. Kể từ tháng Chín năm ngoái, khách hàng của SCE có nợ hóa đơn quá hạn hơn 60 ngày đã được tự động ghi danh vào chương trình
sắp xếp trả hóa đơn, để họ có thể trả dần hết các khoản nợ.

Với ý tưởng đó, ông White nói: "Bất cứ người nào gọi điện tự xưng là từ SCE và đe dọa sẽ cắt điện của quý vị vì không trả hóa đơn đều là kẻ lừa dối. SCE không bao giờ gọi điện để đe dọa cắt dịch vụ và yêu cầu quý vị trả hóa đơn ngay lập tức.

Những kẻ mạo danh tận dụng các công nghệ mới để khiến các vụ lừa đảo giống y như thật . Ví dụ bao gồm việc giả mạo tên trên ID người gọi, tin nhắn tự xưng là từ SCE và các yêu cầu trả hóa đơn bằng ứng dụng ngân hàng di động hoặc các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin.

Khách hàng của SCE, ông Michael Lorusso, đã nghỉ hưu ở Long Beach, đã có trải nghiệm trực tiếp. Mùa thu năm ngoái, ông nhìn thấy "Southern California Edison" trên ID của người gọi đến số điện thoại bàn của mình, nên ông đã bắt máy. Người gọi điện nói rằng ông sẽ bị cắt điện trong vòng vài giờ vì chưa trả hóa đơn.

Ông nói: "Chắc có thể như vậy". Số trương mục SCE của ông đã thay đổi vài tháng trước và chương trình trả hóa đơn tự động của ông vẫn sử dụng số trương mục cũ, vì vậy một số khoản tiền trả cho SCE của ông đã bị gửi trở lại.

Khi ông Lorusso đồng ý trả tiền, ông nhanh chóng được chuyển máy đến “người quản lý của Edison ở bờ đông”, người này đã yêu cầu ông trả gần $800 trong một vài giờ tới. Đó là một số tiền lớn, nhưng theo ông thì "có thể trả được", nên ông đã trả bằng ứng dụng di động của ngân hàng như người gọi điện hướng dẫn.

Mặc dù đã nhận được tin nhắn xác nhận, nhưng người gọi điện vẫn cố ý cho rằng họ chưa nhận được số tiền và ông Lorusso cần phải gửi lại số tiền đó. Ông đã thử lại, nhưng ứng dụng di động của ngân hàng của ông đã làm gián đoạn giao dịch đó. Sau đó, sau khi gọi cho ngân hàng và tiếp đó là SCE, ông nhận ra rằng mình đã bị lừa. Nếu ngân hàng không dừng khoản tiền trả lần thứ hai, ông đã có thể bị lừa số tiền gấp đôi.

Ông Lorusso nói: "Nếu một người gọi cho quý vị và nói rằng họ đến từ Edison và quý vị còn nợ tiền, hãy cúp máy và gọi cho số điện thoại của ban dịch vụ khách hàng trên hóa đơn SCE của quý vị để kiểm tra. Nếu tôi làm như vậy trước, tôi sẽ không bị đau đầu đến thế và không bị mất $800." Ông nói thêm, mặc dù ID người gọi đến ghi là SCE, những đừng cho rằng đó là sự thật.

  • SCE sẽ không bao giờ gọi điện cho quý vị để đe dọa cắt dịch vụ và yêu cầu trả hóa đơn ngay lập tức.
  • SCE sẽ không bao giờ gọi điện cho quý vị để hỏi thông tin về thẻ tín dụng hoặc trương mục SCE của quý vị.
  • SCE không nhận thẻ prepaid cash (tiền mặt trả trước), bitcoin hoặc các khoản tiền trả hóa đơn thông qua các ứng dụng di động của đệ tam nhân.
  • SCE không có "ban phụ trách cắt điện".
  • Các nhân viên SCE không yêu cầu hoặc không nhận tiền trả hóa đơn ở ngoài văn phòng.

Những khách hàng là mục tiêu của một vụ bị nghi là lừa đảo hóa đơn tiện ích nên xác nhận tình trạng trả hóa đơn của họ và báo cho SCE về vụ lừa đảo bằng cách gọi số 1-800-655-4555, gửi email đến địa chỉ csinfogov@sce.com hoặc điền vào mẫu báo cáo lừa đảo trực tuyến. Khách hàng cũng nên báo cáo vụ lừa đảo cho cơ quan thi hành pháp luật địa phương.