Máy Bay Không Người Lái (Drone) và Trí Tuệ Nhân Tạo (AI): Tương Lai Kiểm Tra trên Không của SCE

Công ty tiện ích này đang dẫn đầu trong việc kết hợp máy bay, trí tuệ nhân tạo và máy học để loại bỏ và giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Máy bay không người lái (drone) đang nhanh chóng biến chuyển các ngành công nghiệp như giao hàng, nông nghiệp và thậm chí là bất động sản.

Các công ty tiện ích điện cũng không là ngoại lệ, và Southern California Edison đang dẫn đầu các công ty tiện ích của California. Chương trình drone của công ty đang sử dụng tối đa công nghệ này với hơn 200,000 cuộc kiểm tra cơ sở hạ tầng điện tại các khu vực có nguy cơ hỏa hoạn cao hàng năm, là một phần của Kế Hoạch Giảm Thiểu Cháy Rừng.

Máy bay không người lái, hay còn gọi là drone, là phương tiện không thể thay thế trong việc kiểm tra hơn 400,000 cột điện, trạm biến áp và đường dây trong các khu vực có nguy cơ hỏa hoạn cao của SCE, tức là khoảng 27% trong khu vực dịch vụ rộng 50,000 dặm vuông của công ty. Việc kiểm tra trên không ở những khu vực này hiện được thực hiện 75% bằng drone và 25% bằng trực thăng, và điều này hoàn toàn trái ngược so với chỉ một năm trước đây. Drone cũng đang được gửi ra bên ngoài các khu vực có nguy cơ hỏa hoạn cao để kiểm tra các đập nước, với kế hoạch thí điểm cho các cơ sở khác của SCE.

Bà Alyssa Grigoryan, trưởng ban quản lý Kiểm Tra trên Không của SCE cho biết: “Drone và trực thăng cho phép chúng tôi nhìn thấy các cấu trúc từ một góc độ mà nhân viên kiểm tra trên mặt đất không thể thấy được. Nhìn vào một cấu trúc từ trên cao giúp chúng ta thấy được các vấn đề và các nguy cơ bắt lửa có thể xảy ra, những vấn đề và nguy cơ có thể không được nhìn thấy từ mặt đất. Kiểm tra trên không giờ đây không chỉ là một lựa chọn, mà là điều không thể thiếu.”

Một lựa chọn mới "cấp độ cao" cho chương trình đang lớn mạnh là sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (MI) trong năm nay. Nhóm của bà Grigoryan đang triển khai công nghệ này như là công cụ bổ sung để giúp xác định tình trạng hư hỏng trên các giao cắt (cross-arm) thường khó nhìn thấy từ mặt đất và phát triển các mô hình bổ sung cho cột điện, trạm biến áp và các thiết bị khác.

Với AI và MI, hình chụp có độ phân giải cao từ drone của SCE về cơ sở hạ tầng phân phối và truyền tải, thiết bị kèm theo và các khu vực xung quanh có thể được phân tích theo cách hiệu quả hơn. Tất cả bắt đầu với việc các mô hình máy điện toán được đào tạo để xác định thiết bị cần bảo dưỡng.

Công nghệ này giúp loại bỏ một số công việc thường xuyên tốn thời gian cho các nhân viên kiểm tra của SCE — nhiều người trong số nhân viên này đã từng làm nhân viên sửa đường dây và khắc phục sự cố — cho phép họ tập trung chủ yếu vào các rủi ro đánh lửa đồng thời giảm thời gian kiểm tra.

Bà Grigoryan nói: “Việc này giúp tăng hiệu quả, năng suất và tăng khả năng xác định vấn đề nhanh hơn nhiều, nên chúng tôi rất phấn khởi. Điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ không cần nhân viên kiểm tra nữa mà chỉ có nghĩa là các mô hình AI và MI xác định các cấu trúc bị hư hỏng ngay lập tức để chúng tôi ưu tiên kiểm tra ở đó trước.”

Bà Poloi Lin, cố vấn cấp cao trong nhóm của bà Grigoryan cho biết số cấu trúc cần bảo dưỡng — vào khoảng 800 vào năm ngoái và cho đến lúc này là gần 500 trong năm nay, đã được nâng lên cấp sửa chữa Ưu Tiên 1 — sẽ được sửa trong vòng 24 giờ vì nguy cơ gây ra hỏa hoạn tiềm ẩn.

Lưu ý rằng vào lúc cao điểm, SCE có hơn 100 nhóm hai người kiểm tra bằng drone, Bà Lin nói thêm rằng AI và MI giúp ích rất nhiều trong chu kỳ kiểm tra cấu trúc liên tục có thể vượt quá con số 10,000 lần hàng tuần trước mùa cháy cao điểm.

Bà Lin nói: “[AI và MI] giúp khách hàng của chúng tôi tránh được các vấn đề sớm hơn và giữ an toàn cho cộng đồng nhanh hơn. Chúng tôi có thể tránh nguy cơ mất điện và đánh lửa và đó là một công cụ có thêm để chúng tôi có thể sử dụng để bảo dưỡng hệ thống tốt hơn cho khách hàng”.

Và bà Grigoryan nói rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu cho công nghệ tiên tiến này.

Trong khi hiện nay, SCE chủ yếu sử dụng AI và MI để xác định chính xác các giao cắt (cross-arm) cần khắc phục, nhóm của bà đang hợp tác với các ban khác để xây dựng các mô hình bổ sung cho các cột điện cần bảo dưỡng, bộ cách điện và trạm biến áp bị lỗi trong khi đã thử nghiệm tính năng đánh dấu hình mờ ngay lập tức để chụp lại và kiểm tra trên mạng theo thời gian thực.

Bà Grigoryan nói về việc phát trực tuyến: “Về căn bản, sẽ có một nhân viên tại hiện trường điều khiển drone và cùng lúc đó, một nhân viên tại văn phòng hoặc từ nhà kiểm tra cấu trúc theo thời gian thực. Nhân viên kiểm tra có thể hướng dẫn nhân viên điều khiển drone qua phải, phóng to, qua trái và thu nhỏ trong khi kiểm tra theo thời gian thực."

Bà cũng cho biết rằng tính năng phát trực tuyến có thể được sử dụng trong quá trình kiểm tra đường dây điện trước và sau khi Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng (PSPS) để cấp điện trở lại an toàn và nhanh chóng. Ngoài ra, SCE đang huấn luyện các nhân viên kiểm tra để họ có thể đến một lần và kiểm tra được cả trên mặt đất và trên không, giảm thiểu sự bất tiện cho khách hàng vì đến nhiều lần và giảm chi phí của chương trình.

Drone được vận hành bởi các nhân viên điều khiển được FAA và SCE Air Operations cho phép, và sẽ tuân theo các chính sách bảo mật và an ninh mạng nghiêm ngặt của SCE trong khi bay chủ yếu trong các khu dân cư và đông dân cư. Trực thăng thường bay phần lớn ở các vùng nông thôn.

Ngoài việc không gây tiếng ồn, drone có thể phóng to và chụp các góc và chi tiết quan trọng của các thành phần mà trực thăng không thể chụp được, mặc dù trực thăng vẫn có thể chụp hình nhanh hơn.

Đó là công nghệ mà bà Grigoryan không chỉ đánh giá cao với tư cách là người hướng dẫn của chương trình mà còn là khách hàng SCE và cư dân của khu vực có nguy cơ hỏa hoạn cao, bà nói: “Nếu Edison ở trong khu xóm sử dụng drone và trực thăng để kiểm tra, rất có thể là vì quý vị sống trong khu vực có nguy cơ hỏa hoạn cao và chúng tôi muốn đảm bảo kiểm tra tất cả các cấu trúc SCE trong khu vực lân cận vì sự an toàn của quý vị và sự an toàn của cộng đồng. ”

Để chọn nhận thông báo bằng tin nhắn/email về việc kiểm tra của drone/trực thăng, xin ghé vào sce.com/outagealerts. Khách hàng nhận được thông báo trước ít nhất vài ngày hoặc vài tuần, tùy thuộc vào lịch bay.