Làm Việc tại Nhà? Tất Cả Vẫn Là Vấn Đề An Toàn

Sử dụng các ổ cắm quá tải và dây nối dài quá mức đang là mối nguy hiểm hàng đầu về điện đối với người lớn và trẻ em ở nhà trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Làm việc tại nhà cũng có nhiều lợi điểm. Trong số đó có thể là, ít phải đi lại nên có nhiều thời gian hơn cho gia đình và không khí sạch hơn.

Và hiện nay là lúc có nhiều người làm việc tại nhà hơn bao giờ hết vì đại dịch COVID-19 và lệnh Ở Nhà của California.

Tuy nhiên, cùng với các lợi điểm cũng có một số nguy cơ tiềm ẩn về an toàn, bao gồm các nguy cơ về điện. Từ việc sử dụng các ổ cắm quá tải đến các dây nối dài quá mức, những rủi ro có thể ở mức cao trong các văn phòng tại nhà hoặc cho những người làm việc ở bất cứ đâu trong nhà.

Ông Andrew Martinez, phó chủ tịch phụ trách An Toàn, An Ninh và Phát Triển Kinh Doanh của Southern California Edison cho rằng: "Dù làm việc ở đâu, điều quan trọng nhất vẫn là an toàn. Tuy nhiên, khi làm việc tại nhà, quý vị nên đặc biệt cẩn thận trong việc sử dụng đồ điện tử, ổ cắm và dây nối dài. Ví dụ, sử dụng dây nối dài quá mức có thể làm hỏng, có nguy cơ bị điện giật và cháy. Dù sao, dây nối dài cũng chỉ để sử dụng tạm thời.”

Child-proofing outlets with plastic covers and safety shutters is crucial since nearly seven children a day are injured tampering with outlets.

Hàng năm, khoảng 3,300 vụ cháy tại nhà bắt nguồn từ các dây nối dài, dẫn đến trung bình khoảng 50 trường hợp tử vong và ít nhất 270 người bị thương, theo Electric Safety Foundation International (Quỹ An Toàn Điện Quốc Tế).

Và, khi trẻ em cũng ở nhà nhiều hơn bao giờ hết vì cuộc khủng hoảng COVID-19, rủi ro cũng gia tăng cho các em, đặc biệt liên quan đến các ổ cắm điện vì trung bình có 2,400 trẻ em mỗi năm được điều trị chấn thương do các ổ cắm điện.

Ông Martinez, là người ủng hộ mạnh cho sự an toàn của trẻ em với tư cách là người cha và người tham gia thành tích "Agents of Safety" (Tác Nhân An Toàn) của Edison International, khuyến nghị sử dụng nắp đậy ổ cắm, công tắc an toàn và các ổ cắm an toàn cho trẻ em cũng như ổ cắm ngắt điện tiếp đất ở những nơi có nước.

Ông Martinez nhận xét về băng hình và trò chơi điện tử mà SCE đang có để cho trẻ em cùng tham gia trong khi dạy các em về an toàn điện, nói thêm: "Chúng tôi muốn khách hàng cảm thấy an toàn khi ở gần điện và một phần quan trọng trong đó là giáo dục trẻ em càng sớm càng tốt."

To eliminate a fire hazard, power outlets should not be overloaded, and surge protectors should be used when possible.

SCE có thêm những lời khuyên về an toàn điện khi làm việc và nuôi dạy con tại nhà:

● Tránh làm quá tải ổ cắm và chỉ cắm một đồ điện tử hoặc đồ gia dụng công suất cao vào một ổ cắm. Sử dụng ổn áp khi có thể.

● Thường xuyên kiểm tra dây điện và dây nối dài xem có bị hỏng không và thay thế các thiết bị, phụ kiện hoặc dây điện nếu đã bị chầy hoặc mòn.

● Giữ giấy tờ, tài liệu và đồ dễ cháy khác cách các nguồn nhiệt, như máy sưởi xách tay, ít nhất ba feet.

● Không cắm đồ gia dụng lớn hoặc máy sưởi xách tay và quạt vào dây nối dài.

● Không bao giờ "cắm tiếp nối" khi cắm dây nối dài vào các thanh cắm chung.

● Để máy móc điện tử, bao gồm cả điện thoại cầm tay và bộ sạc, cách xa bếp và bất kỳ nguồn ẩm nào.

● Tránh không chơi ở gần những cây đang chạm vào hoặc gần đường dây điện.

● Tránh xa các đường dây điện rơi xuống đất cũng như cỏ ướt, nước và bất cứ thứ gì tiếp xúc với các đường dây đó và gọi 911.

● Không bao giờ chạy dây điện dưới thảm nhà, thảm miếng, cửa lớn hoặc cửa sổ vì làm như vậy có thể gây ra nguy hiểm, hoặc có thể vấp ngã.

● Hãy nhớ đừng treo máy uốn tóc, duỗi tóc thẳng và máy sấy tóc trong tầm tay của trẻ em hay tò mò.

● Rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng để tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu nguy cơ bị điện giật hoặc hỏa hoạn.

● Không bao giờ tắt máy dò khói, kiểm tra hàng tháng và thay pin ít nhất sáu tháng một lần.

Để biết thêm về an toàn, hãy ghé vào trang sce.com/staysafe.