Lời Khuyên về Cách Chuẩn Bị Chống Bão Để Giữ An Toàn

Khi dự báo sẽ có mưa bão mùa đông nhiều hơn ở Southland, quý vị và gia đình có thể làm theo chín bước sau đây để giúp giữ an toàn.

Khi có mưa bão lớn và lũ lụt, điều quan trọng là phải lập kế hoạch trước và chuẩn bị sẵn sàng. Thực hiện theo những lời khuyên sau để giúp giữ an toàn và thoải mái cho quý vị và người thân khi bão vào Miền Nam California.

 • Để Ý Dây Điện Rơi - Thời tiết khắc nghiệt có thể làm dây điện bị rơi xuống đất. Dây điện có thể truyền điện vào các vũng nước, cỏ ướt và những khu vực xung quanh. Không bao giờ đến gần dây điện rơi hoặc đến gần bất kỳ người nào hay bất cứ thứ gì chạm vào dây điện. Tránh xa ít nhất 100 feet và gọi 911 ngay lập tức.
  Không phải lúc nào dây điện rơi cũng phát ra tia lửa hoặc tiếng kêu vo ve. Luôn giả định rằng dây điện rơi vẫn có điện. Chạm vào dây điện có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí là tử vong.
 • Bộ Dụng Cụ Chuẩn Bị - Nhớ kiểm tra để biết chắc bộ dụng cụ chuẩn bị của quý vị bao gồm đèn pin, pin, tiền mặt và các món đồ sơ cứu. Hãy xem danh sách cần có của bộ dụng cụ chuẩn bị này từ những người bạn tại Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ để đảm bảo quý vị có mọi thứ cần thiết trong bộ dụng cụ của mình.
 • Chuẩn Bị cho Căn Nhà của Quý Vị - Dọn sạch các máng xối và cống thoát nước ngoài trời. Giữ máng xối thông thoáng có thể giúp loại bỏ nguy cơ hư hỏng do nước bị kẹt trong máng xối. Nếu không thể thoát nước, có thể nước sẽ tích tụ ở các khu vực trên mái nhà, tầng hầm, gây rỉ sét và tăng nguy cơ mục nát, ẩm ướt và rò rỉ.
  Ngoài ra, hãy nhớ dùng một cái thang chắc chắn, chú ý đến môi trường xung quanh và tránh xa đường dây điện ít nhất 10 feet. Quý vị cũng có thể sử dụng các túi cát để giúp bảo vệ ngôi nhà và tài sản của mình trước cơn bão.
 • Cây Lớn và Cây Bụi - Hãy chuẩn bị ngay bây giờ để ứng phó với thời tiết mưa bão mùa đông. Nếu quý vị thấy cây cối hoặc cây bụi khác bị chết hoặc sắp chết và vướng vào đường dây điện ở trên cao, hãy gọi số 1-800-990-7788 để yêu cầu dịch vụ cắt tỉa cây.
  SCE sẽ cắt tỉa miễn phí những cành cây treo từ “cột này sang cột khác”, nhưng chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm cắt tỉa cây cối nằm giữa cột điện và căn nhà. Nếu quý vị muốn cắt tỉa cây mọc gần đường dây điện chạy từ cột điện vào nhà, vui lòng liên lạc với chúng tôi trước khi quý vị định cắt tỉa — nếu quý vị có bất kỳ lo ngại nào, nhân viên của chúng tôi có thể cắt điện và di dời những đường dây điện này để công việc có thể được thực hiện một cách an toàn.
 • Ứng Dụng Khẩn Cấp - Nhớ kiểm tra để biết chắc quý vị và điện thoại của quý vị được chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp hoặc cắt điện. Hãy xem các ứng dụng khẩn cấp từ Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ để giúp quý vị chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp hoặc thảm họa lớn, như lũ lụt hoặc động đất. Quý vị cũng nên tải xuống ứng dụng My SCE trên điện thoại iOS hoặc Android để chắc chắn có được thông tin mới nhất về việc cắt điện một cách nhanh chóng và thuận tiện.
 • Kiểm Tra Xe Hơi - Kiểm tra để biết chắc cần gạt nước của xe hoạt động tốt và kiểm tra gai trên lốp xe. Một cách dễ dàng để kiểm tra gai trên lốp xe là thực hiện bài kiểm tra đồng xu đơn giản này.
 • Sử Dụng Đèn Pin - Hãy chuẩn bị sẵn đèn pin vì sử dụng đèn cầy trong trường hợp khẩn cấp hoặc mất điện sẽ gây ra nguy cơ hỏa hoạn cao.
 • Để ý Tín Hiệu Giao Thông - Để ý các tín hiệu giao thông có thể bị tắt và coi mỗi giao lộ đều có bảng dừng bốn chiều khi lái qua. Hãy nhớ rằng nếu cần gạt nước của xe đang bật, thì đèn pha cũng phải bật.
 • Buộc Chặt Thùng Rác và Mảnh Vụn - Nhớ buộc chặt thùng rác và các vật dụng dễ bị thổi bay hoặc trôi đi.

Dưới đây là một số lời khuyên thêm về an toàn khi chuẩn bị chống bão mùa đông:

 • Hãy cẩn thận trong thời gian có lũ lụt Dòng nước chảy xiết chỉ sâu 6 inch cũng có thể làm quý vị té ngã, và dòng nước sâu 2 feet có thể cuốn trôi một chiếc xe hơi.
 • Không bao giờ cố gắng gỡ xuống một cành hoặc nhánh cây gãy đã tiếp xúc với đường dây điện.
 • Kiểm tra để biết chắc quý vị có radio và đèn chạy bằng pin. Kiểm tra pin để biết chắc pin còn mới.
 • Nếu quý vị sử dụng máy phát điện, hãy đặt nó ngoài trời và trực tiếp cắm từng đồ điện gia dụng riêng bằng dây nối dài có công suất lớn. Kết nối máy phát điện trực tiếp với các mạch điện gia đình sẽ gây ra hiện tượng “điện trở”, gây nguy hiểm cho các đội sửa chữa.
 • Không để máy sưởi trong phòng khi không có người để ý và rút phích cắm khi không sử dụng. Hãy cân nhắc mua máy sưởi trong phòng có chức năng tự động tắt.

Để biết thêm các lời khuyên an toàn, xin ghé vào: sce.com/safety.