Lời Khuyên Khi Mua Xe Điện (EV) Đã Qua Sử Dụng

Hãng Autotrader đưa ra lời khuyên này để giúp quý vị tìm được chiếc xe điện phù hợp.

Xe điện đã đi được một chặng đường dài kể từ tháng Mười Hai, 2010 khi chiếc Nissan Leaf đầu tiên ra mắt trên những con đường ở California. Ngày nay, người tiêu dùng có nhiều kiểu xe để chọn và có thể lái xe trên quãng đường dài hơn.

Mặc dù vậy, có một điều không thay đổi; người mua xe vẫn muốn tiết kiệm tiền. Khi nhiều xe EV đã hết hạn cho thuê, việc mua xe EV đã qua sử dụng có thể là cách tốt để tiết kiệm tiền.

Để tìm hiểu xem khách hàng nên biết gì trước khi mua xe EV đã qua sử dụng, chúng tôi đã nói chuyện với Brian Moody, biên tập viên điều hành của hãng Autotrader. Ông Moody khuyến cáo lái xe nên lưu ý một vài điều quan trọng khi chuyển sang dùng xe EV đã qua sử dụng.

Tìm hiểu
Nếu quý vị đang xem một kiểu hoặc đời xe nào đó, hãy vào các diễn đàn trên mạng và các câu lạc bộ dành cho chủ nhân của chiếc xe đó. Họ là nguồn thông tin tuyệt vời. Các chủ xe hiện tại tự do chia sẻ cả điểm tốt và điểm xấu về chiếc xe này. Điều này có thể giúp quý vị biết nên nhờ thợ máy kiểm tra những gì trên chiếc xe mà quý vị đang cân nhắc mua.

Tìm hiểu về bảo hành
Bảo hành cho xe EV hơi khác với bảo hành cho các loại xe chạy xăng một chút . Xe hybrid cắm điện vừa chạy điện và xăng và xe chạy điện hoàn toàn thường có thời gian bảo hành dài hơn cho các bộ phận truyền động bằng điện, như hệ thống truyền động và bình điện. Đối với hầu hết các hãng sản xuất, thời gian bảo hành khoảng 8 đến 10 năm. Điều này sẽ giúp các tài xế xe đã qua sử dụng biết rõ khi nào cần phải sửa chữa lớn.

Lái thử
Hãy nhớ lái thử xe trước khi đưa ra quyết định. Trải nghiệm lái xe EV khác với các loại xe chạy xăng. Những xe này chạy êm hơn, phản ứng và tăng tốc nhanh hơn. Đừng lái thử xe chạy bằng xăng có cùng nhãn hiệu và đời xe và cho rằng chúng giống hệt nhau.

Hãy xem xét thói quen lái xe của quý vị
Người lái xe nên xem xét thói quen lái xe của họ để biết chiếc EV đã qua sử dụng nào là phù hợp với mình. Nếu quý vị chỉ lái xe gần nhà, thì chiếc xe có bình điện dung lượng thấp hơn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của quý vị và chi phí sẽ thấp hơn một chiếc xe có bình điện dùng để chạy lâu hơn cho quãng đường dài hơn.

Ngoài ra, như với bất kỳ quyết định mua xe đã qua sử dụng nào, người mua xe đặt ra mức ngân quỹ, kiểm tra báo cáo lịch sử xe, cho thợ máy kiểm tra xe trước khi mua và tính toán tổng chi phí để mua xe. Chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng xe EV thường ít hơn. Ví dụ, sạc xe điện ở nhà tương đương với việc trả ít hơn $2 cho mỗi gallon xăng.

Ngoài lợi ích về tổng chi phí khi làm chủ xe điện, ông Moody lưu ý rằng các tài xế EV thường có chỗ đậu xe ưu tiên vì các trạm sạc thường nằm gần các tiệm và các chỗ tốt nơi các tài xế thường đậu xe nhất. Và trái với điều được nhiều người tin, quý vị không cần phải có một bộ sạc đặc biệt tại nhà để sạc xe EV. Hầu hết các EV đều có bộ sạc Cấp 1, có thể cắm vào một ổ cắm tiêu chuẩn điện thế 120 volt ở khu dân cư. Để tận dụng lợi thế của bộ sạc này, hãy kiểm tra để biết chắc bộ sạc này được bao gồm trong chi phí mua xe.

Các tài xế EV của Southern California Edison, bao gồm cả người mua xe đã qua sử dụng, cũng có thể nhận được một khoản hồi phí $1.000 cho Tiền Thưởng Nhiên Liệu Sạch. Khoản hồi phí này áp dụng cho cả xe điện và xe chạy điện và xăng, và chủ sở thứ nhì và thứ ba của xe EV cũng hợp lệ để nộp đơn nhận hồi phí.

Người lái xe điện giúp giảm khí thải nhà kính, một động lực hàng đầu của biến đổi khí hậu, và góp phần giúp cho không khí trong lành, sạch hơn cho tất cả cư dân miền Nam California. Do giao thông vận tải đóng góp tới gần một nửa lượng khí thải nhà kính của tiểu bang, thay xe chạy xăng và dầu bằng xe chạy điện là rất quan trọng để đáp ứng các mục tiêu về năng lượng sạch và trung hòa khí thải carbon của California.