Hãy Cẩn Thận với Kẻ Mạo Danh Qua Điện Thoại Yêu Cầu Trả Hóa Đơn Nợ Quá Hạn

Tuần Lễ Bảo vệ Người Tiêu Dùng Quốc Gia đang diễn ra, nhắc nhở khách hàng SCE cách nhận biết và tránh những trò lừa đảo.

Bà Alissa Hazard đang bận trả tiền mua hàng ở tiệm thực phẩm thì điện thoại cầm tay của bà có cuộc gọi tới.

Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.”

Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.

Bà Hazard nói thêm: “Đáng lẽ tôi phải biết có gì đó không ổn khi ông ta đợi lâu như vậy rồi yêu cầu tôi tải Zelle xuống, rồi trả tiền. Nghĩ lại, nếu có ai gọi điện đòi tiền nợ hóa đơn quá hạn, hãy hỏi người gọi xem địa chỉ hoặc tên của quý vị là gì, và nếu họ không thể trả lời chính xác — hãy cúp máy!”

Quý vị nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ bị lừa? Hãy nghĩ lại. Một số
trò lừa đảo phổ biến nhất lợi dụng nhu cầu và bản năng tâm lý căn bản của chúng ta, làm chúng ta bất ngờ và lấy đi của người tiêu dùng hàng tỷ Mỹ Kim mỗi năm. Bà Hazard nói rằng bà ấy thông minh và hiểu những trò lừa đảo, nhưng lúc đó đang bận và rối trí khi kết nối cuộc gọi này.

Trong số các khách hàng của SCE đã nhận được các cuộc gọi lừa đảo trong năm nay, khoảng 20% đã trả hơn $18,000 sau khi được yêu cầu sử dụng Zelle hoặc đến tiệm bán hàng tiện lợi để sử dụng bitcoin hoặc thẻ quà tặng. Những kẻ lừa đảo sử dụng các ứng dụng trả tiền trực tiếp cho cá nhân như Zelle vì việc trả tiền thường chỉ diễn ra trong vài phút và không thể hủy bỏ. Do số lượng lớn những kẻ lừa đảo sử dụng Zelle, SCE và các công ty tiện ích khác đã cộng tác với ứng dụng trả hóa đơn qua điện thoại để hướng dẫn khách hàng cách phát hiện một vụ lừa đảo tiện ích.

Video: Lừa Đảo Tiện Ích là gì | Zelle (zellepay.com)

Bà Peggy Garcia, cố vấn của SCE về Quản Trị Thông Tin cho biết: “Các dịch vụ mà chúng ta coi là bình thường trở thành đối tượng hoàn hảo để kẻ lừa đảo lợi dụng. Những trò lừa đảo này, thường liên quan đến các đơn đòi quyền lợi về số nợ quá hạn cần phải trả, có thể xảy ra qua điện thoại, qua tin nhắn hoặc email. Những kẻ lừa đảo lợi dụng cảm giác cấp bách của chúng ta, vì vậy, điều quan trọng cần nhớ là phải chậm lại và đặt câu hỏi.”

SCE nhắc nhở khách hàng rằng công ty sẽ không bao giờ yêu cầu trả qua điện thoại hoặc đe dọa cắt dịch vụ ngay lập tức và SCE không chấp nhận trả hóa đơn qua ứng dụng máy cầm tay, bitcoin hoặc thẻ quà tặng của đệ tam nhân.

Ông Jack Bennett đang lái xe ra đường để bắt đầu đi làm thì điện thoại cầm tay của ông có cuộc gọi tới. Giọng một người đàn ông nói với ông ta rằng một kỹ thuật viên sẽ đến nhà ông để cắt điện nếu ông không trả $970 ngay lập tức.

Ông Bennett nói với kẻ lừa đảo: “Tôi trả hóa đơn trên mạng và tôi biết mình có khoản tín dụng từ hệ thống năng lượng mặt trời.” Kẻ lừa đảo cho biết rằng trang mạng đã thay đổi và ông có hóa đơn nợ quá hạn và cho ông ta số điện thoại 877 để gọi. Ông Bennett đã gọi đến số này và nói rằng, “nghe giống như nhạc chờ và hệ thống tự động của SCE, nhưng tôi cảm thấy nghi ngờ và không thoải mái và nói với họ rằng tôi đang kiểm tra trương mục của mình trên mạng.” Ông Bennett cúp máy và tránh được vụ lừa đảo.

Tuần Lễ Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Quốc Gia từ ngày 5-11 tháng Ba. SCE đang cố gắng chia sẻ thông tin về các quyền của người tiêu dùng và giúp mọi người học cách phát hiện, báo cáo và tránh những trò lừa đảo. Để tìm hiểu khoa học đằng sau những trò lừa đảo và cách phòng tránh, Zelle đã cung cấp cho khách hàng một trang mạng có kiến thức chuyên sâu: Zelle Pay It Safe (vox.com)

Những kẻ lừa đảo cố gắng sử dụng phương thức trả tiền không thể truy rõ nguồn gốc, vì vậy hãy cảnh giác! Nếu quý vị phát hiện hoạt động đáng ngờ, hãy gác máy và liên lạc trực tiếp với SCE theo số 1-800-655-4555, qua csinfogov@sce.com hoặc điền vào
mẫu báo cáo lừa đảo trên mạng của SCE. Quý vị cũng nên báo cáo các vụ có ý lừa đảo cho cơ quan thi hành pháp luật ở địa phương.