Giữ Mát: Tiết Kiệm Năng Lượng Trong Khi Chống Nóng

SCE có 8 lời khuyên để máy điều hòa gắn trên cửa sổ và máy điều hòa rời hoạt động hiệu quả.


Phần t
hứ hai trong loạt ba phần

Nhiều khách hàng cư dân và doanh nghiệp nhỏ của Southern California Edison sử dụng máy điều hòa rời và máy điều hòa gắn trên cửa sổ để giữ mát trong mùa hè. Năng lượng tiêu thụ của các máy điều hòa này rất lớn, làm cho hóa đơn điện tăng cao trong những tháng nắng nóng. Dưới đây là những lời khuyên để các máy điều hòa này không sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết:

1.
Chọn kích thước phù hợp: Nhớ để máy điều hòa gắn trên cửa sổ có công suất làm mát thích hợp cho căn phòng. Quy tắc hướng dẫn: 20 Btu (đơn vị nhiệt Anh) cho mỗi foot vuông. Ví dụ, với một phòng ngủ rộng 350 foot vuông, tốt nhất hãy dùng một máy công suất 7,000 Btu. Máy quá lớn sẽ bật và tắt nhiều lần, và máy quá nhỏ sẽ nhọc nhằn làm việc liên tục để làm mát, vượt quá công suất thiết kế — gây lãng phí năng lượng trong cả hai trường hợp.

Ngoài ra,
Consumer Reports (Báo Cáo Người Tiêu Dùng) khuyên:

  • Cộng 10% công suất Btu cho phòng nhiều nắng, trừ 10% cho phòng có bóng râm
  • Đối với các phòng thường có từ hai người trở lên, tính thêm 600 Btu cho mỗi người thêm vào
  • Để làm mát nhà bếp, hãy thêm 4,000 Btu

Người sử dụng ở vùng khí hậu khô hạn có thể được hưởng lợi từ quạt hơi nước, tốn ít năng lượng hơn máy điều hòa gắn cửa sổ.

2.
Đóng cửa: Phải đóng kín các cửa bên trong khi máy gắn cửa sổ là nguồn làm mát chính của quý vị, để máy không sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết. Khác với hệ thống điều hòa không khí trung tâm có ống dẫn, sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi người sử dụng mở các cửa bên trong tòa nhà, để luồng không khí lưu thông tối đa.

3.
Làm sạch bộ lọc không khí: Các máy gắn cửa sổ có bộ lọc không khí có thể tái sử dụng. Nhớ thường xuyên lau sạch, vì bụi và mảnh vụn tích tụ có thể làm tắc và hạn chế luồng không khí, khiến hệ thống hoạt động khó khăn hơn. Tìm hướng dẫn hoặc các bài học trên mạng để làm sạch bộ lọc không khí (ví dụ ở đâyở đây). Quý vị cũng nên kiểm tra miếng đệm kín xung quanh máy xem có rò rỉ không; nếu không khí lạnh thoát ra hoặc không khí ấm tràn vào, hãy sử dụng miếng dán chắn thời tiết để bịt kín chỗ hở xung quanh máy.

4.
Lựa chọn thay thế thuận tiện: Các máy điều hòa rời trong nhà dễ lắp đặt để bắt đầu sử dụng hơn so với máy gắn cửa sổ, có cùng mức giá và hữu ích ở những nơi không thể gắn trên cửa sổ. Tuy nhiên, các máy rời thường kém hiệu quả hơn, cần khoảng 25 Btu cho mỗi foot vuông.

5.
Để ý đến ống xả: Các máy rời có thể được dời từ phòng này sang phòng khác; tuy nhiên, máy cần có cửa sổ hoặc lối thoát ra bên ngoài. Ống xả của máy dùng để đẩy không khí ấm ra bên ngoài; nếu vòi ở bên trong, không khí ấm sẽ trở lại trong nhà. Nhớ kiểm tra để biết máy có bộ thông gió cửa sổ (bán kèm hoặc bán riêng) bịt kín hoàn toàn khe hở giữa miệng ống và nơi trổ ra cửa sổ.

6.
Đừng đánh lừa nhiệt kế của quý vị: energy.gov khuyên không nên đặt đèn, TV hoặc các nguồn nhiệt khác gần nhiệt kế của máy điều hòa gắn cửa sổ hoặc máy điều hòa rời. Nhiệt kế cảm nhận nhiệt từ các máy móc này, có thể làm cho máy chạy lâu hơn mức cần thiết.

7.
Cách thức kết hợp: Một cách làm mát không gian tiết kiệm là chạy các máy điều hòa gắn cửa sổ hoặc máy điều hòa rời ở những nơi thường xuyên có người ở nhất và đóng cửa những phòng hiếm khi sử dụng ở bên trong nhà. Khi bước vào các phòng ít dùng, hãy bật quạt trần, quạt sàn hoặc quạt bàn (sử dụng ít năng lượng hơn nhiều) để làm mát tạm thời và nhớ tắt quạt khi ra khỏi phòng. Hãy nhớ rằng, quạt làm mát con người, chứ không làm mát không gian.

8.
Chú ý chỉ số EER: Kiểm tra nhãn Hướng Dẫn Năng Lượng màu vàng trên máy điều hòa không khí gắn cửa sổ hoặc máy điều hòa rời của quý vị để biết Tỷ Lệ Hiệu Quả Năng Lượng (EER). Chỉ số càng cao, hệ thống làm mát càng hiệu quả. Theo learnmetrics.com, đánh giá EER trung bình cho các máy điều hòa gắn cửa sổ hoặc máy điều hòa rời là 10; máy tiết kiệm năng lượng nhất trong số các máy điều hòa có xếp hạng EER cao hơn 10 và cao nhất là 14.

Tìm hiểu thêm về các khoản hồi phí và ưu đãi có thể giúp tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm tiền tại
sce.com/rebates, các chương trình giảm giá và đánh giá sản phẩm tại marketplace.sce.com và các lời khuyên tiết kiệm năng lượng khác tại sce.com/residential/home-energy-guide.