Giữ Mát: 8 Lời Khuyên để Sử Dụng Máy Điều Hòa Không Khí Hiệu Quả

SCE có các lời khuyên sau đây để máy lạnh của quý vị không phải làm việc quá mức cần thiết.


Bài đ
ầu tiên trong loạt ba bài

Mỗi năm, miền Nam California lại có mùa hè nóng hơn năm trước, máy điều hòa không khí là cần thiết chô nhiều khách hàng doanh nghiệp và cư dân của Southern California Edison.

Hệ thống điều hòa không khí thường tiêu thụ năng lượng lớn hơn nhiều so với các đồ điện gia dụng hoặc văn phòng khác.
Các máy điều hòa không khí sử dụng khoảng 6% tổng lượng điện được sản xuất tại Hoa Kỳ, với chi phí hàng năm khoảng 29 tỷ Mỹ Kim trên hóa đơn điện của khách hàng, theo energy.gov.

Mặc dù giữ mát trong mùa hè là điều cần thiết, nhưng giữ cho hóa đơn điện không tăng nhiều khi sử dụng điều hòa cũng quan trọng không kém. Dưới đây là những cách để vận hành và bảo trì hệ thống làm mát trong nhà hoặc văn phòng của quý vị để ít bị lãng phí năng lượng nhất trong hệ thống làm mát:

  1. Giữ không khí mát lại trong nhà: Hệ thống điều hòa không khí sẽ hoạt động mạnh hơn nhiều so với mức cần thiết nếu không khí đã được làm mát ở trong nhà thoát ra ngoài qua các khe hở trên cửa lớn và cửa sổ, tầng áp mái cách nhiệt kém hoặc các lỗ hổng nhỏ khác. Bịt kín các vết nứt và chỗ hở không khí càng nhiều càng tốt, gắn miếng dán thời tiết ở các khung cửa để giữ không khí mát bên trong không gian của quý vị. Đóng rèm cửa sổ cũng giúp làm chậm quá trình truyền nhiệt từ tia nắng mặt trời vào không gian bên trong.
  2. Thêm quạt điện: Quạt trần, sàn hoặc quạt bàn sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với máy điều hòa không khí. Khi trời nóng, sử dụng quạt tiếp thêm cho hệ thống điều hòa không khí cho phép quý vị đặt nhiệt kế cao hơn hai độ (ví dụ: từ 78 ° F đến 80 ° F) trong khi vẫn giữ nguyên mức độ thoải mái. Lưu ý: Quạt chỉ làm mát cho người chứ không làm mát không gian, vì vậy hãy tắt quạt khi quý vị ra khỏi phòng.
  3. Đáp Ứng Nhu Cầu: SCE cung cấp các chương trình khuyến khích giảm sử dụng điện trong các quãng thời gian có tổng nhu cầu về điện tăng cao. Tìm hiểu thêm về các chương trình có thể tiết kiệm năng lượng và tiền bạc, như Chương Trình Giảm Giá Mùa Hè của SCE hoặc Chương Trình Năng Lượng Thông Minh, tại sce.com/residential/demand-response.

    Những lời khuyên sau đây dành riêng cho người sử dụng điều hòa trung tâm:

  4. Dòng không khí là yếu tố chính: Các lỗ thông hơi của hệ thống điều hòa không khí trung tâm hút vào không khí ấm (được gọi là “lưới hồi lưu”) và thổi ra không khí lạnh (“van cấp”). Giữ cho các khu vực xung quanh các van cấp và lưới hồi lưu được thông thoáng nhất, không có các vật cản như đồ nội thất hoặc đồ vật cồng kềnh. Ngoài ra, điều cần thiết là phải giữ cho các lỗ thông hơi này không bị bám bụi bẩn. Nếu không, hệ thống phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để lưu thông không khí.
  5. Bộ lọc: Thay bộ lọc gió cho hệ thống điều hòa không khí trung tâm từ 3 đến 6 tháng một lần. Bộ lọc gió bị tắc sẽ hạn chế luồng không khí và làm cho hệ thống hoạt động khó khăn hơn. Quan trọng: Bộ lọc không khí mới phải được gắn vừa vặn; một bộ lọc thay thế “gần giống” nhưng không vừa vặn sẽ để bụi và chất bẩn chui qua bộ lọc và tích tụ trong cuộn dây làm mát của hệ thống, làm thống hoạt động khó khăn hơn. Tìm đúng bộ lọc cho máy ở trên mạng nếu quý vị không tìm thấy bộ lọc đó tại tiệm kim khí ở gần. Tham khảo thông số kỹ thuật của hệ thống hoặc hướng dẫn sử dụng để biết chính xác kích thước của bộ lọc và xếp hạng hiệu quả cho hệ thống điều hòa không khí của quý vị.
  6. Đúng kích thước là quan trọng: Khi được lắp đặt, hệ thống điều hòa không khí trung tâm và ống dẫn phải có đúng “kích thước” cho không gian được làm mát. Chủ trước có thể đã lắp đặt một hệ thống điều hòa không khí lớn hơn với hy vọng làm mát thêm, nhưng một hệ thống quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ gây lãng phí năng lượng. Sử dụng phần mềm tính toán mức tải, một kỹ thuật viên có chứng chỉ hành nghề có thể kiểm tra xem hệ thống của quý vị có kích thước thích hợp cho không gian hay không.
  7. Không gian mở: Mở van cấp và cửa vào các phòng trống để tăng lưu thông không khí; chỉ sử dụng thanh gạt trên van cấp để định hướng gió, không phải để đóng lại. Nhiều người sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm đóng lỗ thông hơi hoặc đóng cửa bên trong để tiết kiệm năng lượng, nhưng nếu hệ thống và ống dẫn có kích thước phù hợp, việc giảm luồng không khí đến không gian sẽ gây lãng phí năng lượng.
  8. Máy bơm nhiệt: Khi hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) của quý vị đã hết tuổi thọ, hãy cân nhắc thay hệ thống đó bằng một máy bơm nhiệt nguồn không khí trung tâm (hoặc chia nhỏ) hiệu quả cao. Ngoài việc tiết kiệm năng lượng và giảm hóa đơn tiện ích, hệ thống này sẽ giúp các mục tiêu khử carbon trên toàn tiểu bang, cho tương lai năng lượng sạch hơn.


Tìm hiểu thêm về các khoản hồi phí và ưu đãi có thể giúp quý vị tiết kiệm năng lượng và tiền bạc tại
secure.com/rebates, và các lời khuyên khác để tiết kiệm năng lượng tại sce.com/residential/home-energy-guide.

Để biết thêm thông tin về các cố gắng cho mục tiêu năng lượng sạch của SCE, hãy ghé vào edison.com/cleanenergy.

AC Ways To Save Infographic Vietnamese