Đừng để Kẻ Tham Lam Lấy Cắp Tiền của Quý Vị trong Lễ Giáng Sinh

Southern California Edison cho rằng, đây là mùa cần cảnh giác với những kẻ mạo danh!


Bài của Lynnette Round

Kỳ nghỉ lễ mùa đông đã đến với sự hối hả và nhộn nhịp xung quanh, chúng ta thường mất cảnh giác, mở ra cơ hội cho những kẻ lừa đảo. Mặc dù những kẻ lừa đảo hoạt động quanh năm, nhưng chúng nhắm đến việc sử dụng thẻ chi trả trực tuyến và qua mạng ngày càng tăng trong dịp lễ, đặc biệt là các ngày lễ mua sắm lớn.

Trong một trường hợp gần đây, những kẻ lừa đảo đã gọi vào máy cầm tay của bà Tracy M. ở Rancho Cucamonga, nói rằng SCE đã ký hợp đồng với chúng.

Bà kể lại: “Họ đưa cho tôi số điện thoại miễn phí 866, nói rằng hãy gọi đến số đó và trả số nợ quá hạn, nếu không tôi sẽ bị cắt dịch vụ ngay lập tức”. Tracy hốt hoảng gọi vào số đó. “Có vẻ giống như thật khi tôi gọi điện, họ nói đó là SCE, có nhạc chờ và chuyển máy qua nhiều người trong cuộc gọi, vì vậy tôi đã trả tiền cho họ. Thật đau lòng khi mất hàng trăm dollars ngay trước kỳ nghỉ lễ.”

Tracy phát hiện ra đó là trò gian lận khi những kẻ lừa đảo nói rằng những lần trả hóa đơn của bà từ đầu năm nay đều không thành công, và thậm chí bà còn nợ nhiều tiền hơn.

Ông Randy White, giám đốc Vận Hành An Ninh Tài Sản của SCE cho biết: “Cách tốt nhất để khách hàng tự bảo vệ mình trước những trò lừa đảo qua điện thoại của công ty năng lượng là tự trang bị kiến thức cho bản thân, gia đình và bạn bè của họ về việc nhận các cuộc điện thoại từ những người tự xưng là của SCE đòi tiền trả hóa đơn.”

“SCE sẽ không gọi cho quý vị, hướng dẫn gấp gáp cách trả nợ hóa đơn quá hạn. Nhân viên của chúng tôi không bao giờ yêu cầu trả tiền ngay lập tức hoặc yêu cầu quý vị gửi tiền qua Zelle, Bitcoin hoặc thẻ tín dụng trả trước để tránh bị cắt điện. Chúng tôi sẽ không bao giờ yêu cầu quý vị sử dụng hình thức trả hóa đơn cụ thể hoặc duy nhất nào.

Năm nay, hơn 6,000 khách hàng của SCE đã nhận được các cuộc gọi lừa đảo yêu cầu trả số tiền hơn 2.2 triệu Mỹ Kim. Mặc dù các hình thức lừa đảo không thay đổi nhiều nhưng số tiền mà khách hàng bị mất ngày càng tăng do những kẻ lừa đảo sử dụng Zelle hoặc Bitcoin nói với khách hàng rằng: “giao dịch chưa thành công” hoặc “trả sai số tiền, và quý vị sẽ bị được hoàn lại.” Cho đến nay, 442 khách hàng của SCE đã trả cho bọn lừa đảo gần $420,000.

Mùa lễ này, SCE nhắc nhở khách hàng và công chúng cảnh giác và cẩn thận với những kẻ mạo danh là đại diện của SCE và đòi tiền. Cơ quan thực thi pháp luật cho biết đây là lúc các vụ lừa đảo qua điện thoại của công ty năng lượng tăng cao bất ngờ trong năm.

Khách hàng nghi ngờ đang bị nhắm đến để lừa đảo hóa đơn tiện ích nên xác nhận tình trạng trả hóa đơn qua trương mục trực tuyến hoặc báo cáo lừa đảo bằng cách gọi cho SCE theo số 1-800-655-4555, gửi email cho SCE theo địa chỉ csinfogov@sce.com hoặc điền vào biểu mẫu báo cáo lừa đảo trên mạng của SCE. Họ cũng nên báo cáo hành vi cố ý lừa đảo bất thành cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương.