Chuẩn Bị Để có Lễ Tạ Ơn An Toàn

Vào ngày xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn do nấu ăn tại nhà nhất, SCE đưa ra những lời khuyên để ngăn chặn hỏa hoạn và tai nạn điện.

Có vô số chuyện lớn nhỏ khi nói đến các truyền thống trong Lễ Tạ Ơn — từ công thức nấu ăn cho đến việc thường làm và còn nhiều điều khác nữa— nhưng có một truyền thống mà mọi người đều nên bỏ.

Đó là hỏa hoạn do nấu ăn tại nhà.

Không có ngày nào trong năm
có số vụ hỏa hoạn tăng mạnh như trong ngày Lễ Tạ Ơn. Theo Hiệp Hội Phòng Cháy Chữa Cháy Quốc Gia, 1,470 vụ hỏa hoạn do nấu ăn tại nhà xảy ra trên toàn quốc vào Ngày Lễ Tạ Ơn, gấp ba lần so với 430 vụ cháy trung bình hàng ngày.

Và không có
mối nguy hiểm về an toàn nào gây ra nhiều vụ cháy hơn là không có người đứng bếp khi nấu ăn, đặc biệt là chiên và nấu trên bếp.

Đó là lý do tại sao Southern California Edison cùng với các sở cứu hỏa trên toàn quốc khuyến khích thực hiện các biện pháp thận trọng và phòng tránh vì sự an toàn cần thiết vào một ngày mà
các mối nguy hiểm về hỏa hoạn và điện dẫn đến trung bình 5 ca tử vong, 25 ca gây thương tích và 26 triệu Mỹ Kim thiệt hại tài sản.

Bà Nicole Kraus, cố vấn cấp cao về Quản Lý Rủi Ro Doanh Nghiệp & An Toàn Công Cộng tại SCE, cho biết: “Dù người ta dễ lơ đãng trong Lễ Tạ Ơn, một điều thậm chí còn dễ xảy ra hơn: không bao giờ nên lơ đãng khi nấu ăn trên bếp, thậm chí chỉ trong thời gian ngắn. Nếu quý vị rời khỏi bếp hoặc ra khỏi nhà, dù chỉ là trong chốc lát, hãy tắt bếp hoặc nhờ người nào đó trông bếp. Sự cảnh giác này là rất quan trọng, tránh xảy ra những đám cháy có thể phòng ngừa được.”

Sự cảnh giác đó cũng giúp loại bỏ nguyên nhân lớn thứ hai gây ra hỏa hoạn khi nấu ăn — những món đồ không dùng nữa hoặc đồ bỏ như dầu nấu ăn và cặn mỡ — cũng có thể liên quan đến việc nấu ăn mà không có người đứng bếp.

Mặc dù nấu ăn là mối đe dọa lớn nhất, đồ điện gia dụng và dây điện bị hư hỏng cũng gây ra các mối nguy hiểm về điện và hỏa hoạn. Phải thay mới ngay lập tức và không bao giờ sử dụng đồ điện gia dụng và dây điện đã hỏng vì chúng có thể gây ra giật điện hoặc có thể gây chấn thương, hay phát ra tia lửa điện.

Đối với
nồi chiên gà tây, vẫn không được khuyến khích sử dụng tại nhàvà UL Solutions vẫn từ chối chứng nhận vì nồi chiên có thể dẫn đến bỏng nặng và thiệt hại tài sản. Hiệp hội cứu hỏa và UL Solutions đều khuyến nghị mua gà chiên sẵn từ nơi bán gà tây chiên giòn, nhà hàng, chợ và nhà bán lẻ thực phẩm.

Dưới đây là một số
điều nên làm và không nên làm để có Lễ Tạ Ơn an toàn:

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM VÀO LỄ TẠ ƠN
 • Giữ cho mặt bếp và lò nướng không có cặn dầu mỡ mà có thể gây cháy.
 • Tắt bếp và đóng cửa lò trong trường hợp xảy ra cháy lò, nếu lửa không được dập tắt nhanh chóng, hãy ra khỏi nhà và gọi 911 từ bên ngoài.
 • Chỉ sử dụng các đồ điện gia dụng có nhãn của các tổ chức an toàn độc lập đáng tin cậy như UL Solutions.
 • Giữ trẻ em và vật nuôi cách xa bếp ít nhất 3 feet.
 • Sử dụng đồng hồ hẹn giờ để nấu ăn nếu cần.
 • Kiểm tra xem đã tắt hết các bếp và lò khi nấu xong.
NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM VÀO LỄ TẠ ƠN:
 • Để bất cứ thứ gì dễ cháy — găng tay lò nướng, khăn lau, bao bì — ở gần mặt bếp.
 • Cắm nhiều hơn một đồ điện lớn, như tủ lạnh, vào một ổ cắm. Và không bao giờ cắm các đồ điện lớn vào dây nối dài.
 • Nối hai dây với nhau để nối dài thêm hoặc đặt dây điện ở nơi bị kẹt.
 • Để dây điện thòng xuống từ bàn bếp trong tầm tay của trẻ em và vật nuôi.
 • Đặt dây điện ở nơi có nhiều người qua lại và dưới những tấm thảm rời.
Thanksgiving Cooking Safety - Vietnamese
Best Practices for a Safe Thanksgiving - Vietnamese