Cách để Tránh Trở Thành Nạn Nhân Tiếp Theo của Kẻ Lừa Đảo

Vào Ngày Phòng Tránh Lừa Đảo Dịch Vụ Tiện Ích, SCE đưa ra những lời khuyên giúp tránh các chiêu trò lừa đảo bất thường mới nhất.


Các chủ doanh nghiệp nhỏ nên đề phòng những kẻ lừa đảo sử dụng mã vạch hoặc mã QR để lừa khách hàng sử dụng tiện ích trả “các hóa đơn quá hạn” để tránh bị cắt dịch vụ. Đây là chiêu mới của trò lừa đảo cũ, lợi dụng sự lo lắng của những khách hàng dễ bị ảnh hưởng.

Như trường hợp của bà Pamela Samia. Bà đang cắt tóc cho khách hàng thì điện thoại reo; người gọi tự xưng là
kỹ thuật viên của Southern California Edison đang trên đường đến tiệm của bà để tắt điện.

Bà Samia nói: “Kỹ thuật viên đã cho tôi số điện thoại để gọi vào và trả hóa đơn - Tôi có tiệm và không thể làm việc khi không có điện nên tôi đã gọi đến số đó.” “Người phụ nữ trả lời điện thoại bảo tôi đến CVS và bảo họ nạp tiền vào trương mục của tôi qua mã vạch mà bà ấy đã nhắn tin cho tôi. Bà ấy còn bảo đừng nói cho họ biết dùng mã vạch đó vào việc gì, chỉ 'nạp tiền' vào trương mục của tôi, và điều đó làm tôi bắt đầu băn khoăn”.

Thay vì đưa tiền mặt cho nhân viên CVS và người này có thể vô tình gửi tiền vào mã của kẻ lừa đảo, bà Samia đã suy nghĩ lại và cuối cùng phát hiện ra mình đang bị lừa.

Tuần Lễ Phòng Tránh Gian Lận Quốc Tế diễn ra từ ngày 12 đến ngày 18 tháng Mười Một. Với Ngày Phòng Tránh Lừa Đảo Tiện Ích vào ngày 15 tháng Mười một, SCE muốn quý vị biết cách thức kẻ trộm có thể lừa khách hàng, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Những kẻ lừa đảo hoạt động quanh năm, nhưng hoạt động tích cực hơn trong những tháng nghỉ lễ. Chúng biết khách hàng đang bận, không để ý và sẽ hành động vì sợ bị cắt dịch vụ.

Bà Peggy Garcia, cố vấn Quản Trị Thông Tin của SCE cho biết: “Trong khi chúng tôi có các biện pháp quan trọng để bảo vệ sự an toàn và bảo mật thông tin cho các trương mục khách hàng, những kẻ lừa đảo có vẻ rất thuyết phục đối với những khách hàng không nghi ngờ và mất cảnh giác. Chúng tôi khuyến khích khách hàng cảnh giác với những kẻ mạo danh tự nhận có liên quan đến công ty chúng tôi.”

Năm nay, SCE đã nhận được hơn 2,700 báo cáo từ khách hàng về các vụ lừa đảo, dẫn đến thiệt hại $229,000 từ tháng Giêng đến tháng Mười. Số vụ lừa đảo thực tế thậm chí còn cao hơn vì nhiều vụ đã không được báo cáo cho SCE hay cơ quan hành pháp.

Những kẻ lừa đảo tiếp tục sử dụng
kỹ thuật tiên tiến để mạo danh SCE, vì vậy khách hàng phải phân biệt được những người liên lạc hợp pháp và những kẻ mạo danh. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cần ghi nhớ:

  • Thông Tin Phải ở dạng Văn Bản: SCE luôn gửi thông báo bằng văn bản về tình trạng trương mục trước ngày cắt dịch vụ, kèm theo hướng dẫn về cách tránh bị cắt dịch vụ.
  • Cảnh Giác với những Cách Thức Trả Hóa Đơn Bất Thường: Kẻ mạo danh luôn yêu cầu những cách trả hóa đơn bất thường như ứng dụng trả hóa đơn kỹ thuật số, tiền mã hóa hoặc chuyển tiền. Chỉ sử dụng những cách thức trả hóa đơn SCEđã được thiết lập.
  • Đừng Tin vào ID Người Gọi: Những kẻ lừa đảo thường sử dụng tính năng giả mạo ID người gọi để đánh lừa và gây nhầm lẫn cho người mà chúng đã nhắm tới. Nếu không chắc chắn, hãy gác máy và gọi tới số điện thoại ghi trên hóa đơn SCE của quý vị. Không bao giờ sử dụng số điện thoại do kẻ lừa đảo hoặc ID người gọi cung cấp.
  • Kiểm Tra Lại Thông Tin: Kẻ xấu thường sử dụng các chương trình giả về hỗ trợ trả hóa đơn để đánh cắp thông tin nhạy cảm. Vui lòng tham khảo các chương trình hỗ trợ của SCE để được trợ giúp trả hóa đơn.
  • Không Bao Giờ Bấm hoặc Tải Xuống: Tội phạm mạng có thể cố gắng đánh cắp thông tin cá nhân của quý vị bằng cách gửi phần mềm độc hại qua tin nhắn và email. Điều quan trọng là tránh bấm vào bất kỳ liên kết nào hoặc tải xuống tệp đính kèm từ các tin nhắn đáng nghi.


Nếu quý vị phát hiện hoạt động đáng ngờ, hãy lấy số điện thoại gọi lại để báo cáo, rồi gác máy và liên lạc trực tiếp với SCE qua csinfogov@sce.com hoặc bằng cách điền đơn báo cáo lừa đảo trên mạng của SCE.

Để biết thêm thông tin về cách tránh bị lừa đảo và bảo vệ dữ liệu cho trương mục của quý vị, xin ghé vào
sce.com/scamalert.