Biến Đổi Khí Hậu Đang Xảy Ra; Đã Đến Lúc Phải Thích Nghi

Edison International dẫn đầu nỗ lực khẩn cấp "dùng điện tối đa trong nền kinh tế" của California để bảo vệ môi trường và giữ giá cả phải chăng cho khách hàng.

Ông Pedro J. Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International, đã có một bài đánh giá thẳng thắn, nhưng đầy hy vọng, về những khó khăn liên quan đến biến đổi khí hậu mà California phải đối mặt tại Hội Nghị Lãnh Đạo Khí Hậu tuần trước tại Washington, D.C.

Ông Pizarro nói: "Hãy suy nghĩ thật kỹ. Biến đổi khí hậu đang làm nhiệt độ trái đất gia tăng và điều đó có nghĩa là tại California chúng ta sẽ chứng kiến mực nước biển dâng cao trung bình 2.6 foot vào năm 2050. Nếu quý vị xem xét (số ngày ở trong) một phần trăm cao nhất về nhiệt độ, chúng ta sẽ thấy con số đó tăng gấp bảy lần vào năm 2050. Chúng ta sẽ thấy cả lũ lụt và hạn hán."

Và cháy rừng. Southern California Edison dự đoán sẽ có thêm 23% diện tích đất sẽ bị cháy trong mùa cháy rừng, càng ngày càng dài hơn.
SCE đang chi khoảng 1.66 tỷ Mỹ Kim hàng năm để giảm nhẹ hậu quả cháy rừng, bao gồm việc lắp đặt các đường dây dẫn được bọc và các biện pháp củng cố lưới điện khác.

Ông Pizarro nói rằng, giải pháp dài hạn cho California là năng lượng sạch và dùng điện tối đa, bao gồm 175 tỷ Mỹ Kim tiền đầu tư vào năng lượng có thể tái tạo và dự trữ năng lượng, và một khoản 75 tỷ Mỹ Kim nữa cho cơ sở hạ tầng truyền dẫn điện, cũng như tăng gấp đôi mức hiệu quả năng lượng.

Ông Pizarro nói:"Và khi đó, quý vị phải dùng tất cả năng lượng sạch để sử dụng điện tối đa nền kinh tế," và nói thêm rằng ông "rất lạc quan là chúng ta có thể hoàn thành những thay đổi này, vì đơn giản là xã hội chúng ta không có lựa chọn nào khác. Đôi khi mọi người nói rằng các khoản đầu tư đó là quá tốn kém, tôi luôn đáp lời 'Phải, chi phí đó là cao, nhưng cái giá phải trả cho việc không hành động còn cao hơn thế nữa.'

Đó là thông điệp rõ ràng từ bản
báo cáo mới công bố “Thích Nghi cho Tương Lai: Cung Cấp Năng Lượng cho Tương Lai Vững Mạnh” của Edison International. Ấn bản này nêu chi tiết các lý lo đằng sau lời kêu gọi hành động khẩn cấp, bao gồm sự thật là 2021 là năm thứ bảy liên tiếp xảy ra 10 hoặc nhiều hơn thảm họa thời tiết hay khí hậu gây thiệt hại hơn 1 tỷ Mỹ Kim ở Hoa Kỳ. Ngay cả khi điều chỉnh theo lạm phát, điều này chỉ xảy ra năm lần trong 35 năm trước.

Bản báo cáo dựa trên bản
Đánh Giá Tính Dễ Bị Tổn Thương đối với Thích Nghi Khí Hậu (CAVA) mang tính đột phá của SCE, xem xét các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu trong khu vực dịch vụ rộng 50,000 dặm vuông của công ty điện này. Trong số các kết luận chính của tài liệu, đến năm 2050:

  • Cháy rừng có thể càn quét toàn bộ các hành lang truyền điện, khiến cho nhiều khu vực rộng lớn bị mất điện trong khoảng thời gian dài.
  • Các trạm biến áp quan trọng ở những vùng đồng bằng lũ lụt có thể bị ngập do số cơn mưa cực lớn gia tăng.
  • Năng lực lưới điện có thể bị giảm tới 20% ở một số khu vực vì nhiệt độ tăng cực cao.

CAVA là bản đánh giá đầu tiên thuộc loại này cho một công ty dịch vụ tiện ích do nhà đầu tư làm chủ ở California. Tài liệu này khuyến nghị kéo dài khoảng thời gian lập kế hoạch cho các nhà cung cấp năng lượng để cho các khoản đầu tư ngắn hạn có thể giải quyết được những nguy cơ về khí hậu dài hạn, cũng như gia tăng sự hợp tác giữa các nhóm cộng đồng và chính phủ ở tất cả các cấp. Một quan ngại chính: duy trì mức giá phải chăng, đặc biệt là cho khách hàng có khó khăn về tài chánh.

Ông Pizarro nói rằng một khởi đầu tốt đẹp có thể là sự giúp đỡ từ chính phủ liên bang dưới dạng tín dụng thuế, là một phần của Đạo Luật Xây Dựng Lại Tốt Đẹp Hơn, vốn đã được Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua, nhưng Thượng Viện vẫn chưa thông qua và đang bị ngừng trệ.

Ông Pizarro nói: "Không phải về các nhà đầu tư, mà là khách hàng. Khoản hỗ trợ đó đi thẳng tới lợi ích sau cùng của khách hàng. Đó là cách để chính phủ liên bang giúp trả dần chi phí chuyển tiếp sang năng lượng sạch trong thời gian ngắn."

Điều đó sẽ cung cấp các lợi ích dài hạn cho khách hàng năng lượng trên khắp California, là những người sẽ cần dựa vào sự hợp tác chưa từng có giữa ngành công nghiệp, chính phủ, và cộng đồng để chuyển tiếp thành công sang một tương lai công bằng, dùng năng lượng sạch.