Bếp Cảm Ứng: Nhanh Hơn, Tốt Hơn cho Sức Khỏe, Hiệu Quả Hơn

An toàn, kiểu dáng đẹp và bền, loại bếp điện công nghệ cao này nấu những món rất hợp khẩu vị và rất tốt cho hành tinh của chúng ta.


Bếp gì an toàn hơn, nhanh hơn, tốt hơn cho sức khỏe, tiết kiệm năng lượng hơn bếp gas và tốt hơn gấp nhiều lần so với bếp cuộn dây điện cũ kỹ như thời ông bà chúng ta đã sử dụng?

Bếp cảm ứng sử dụng từ trường để tạo ra nhiệt, làm nóng trực tiếp
các nồi nấu tương thích. Nếu nam châm dính vào đáy nồi hoặc chảo, thì nồi hay chảo đó dùng được với bếp này.

Với thời gian làm nóng nhanh và kiểm soát nhiệt độ chính xác, bếp cảm ứng mang đến trải nghiệm nấu ăn nhạy mà chỉ cần thông gió tối thiểu. Các bếp này có thể nấu nước sôi trong thời gian tính bằng giây, dễ làm sạch, không có ngọn lửa nguy hiểm và bề mặt vẫn mát khi chạm vào.

Ông Andre Saldivar, kỹ sư cao cấp của Southern California Edison, điều hành
Trung Tâm Công Nghệ Dịch Vụ Thực Phẩm của SCE ở Irwindale, cho biết: “Hầu hết mọi người không nhận ra rằng bếp cảm ứng an toàn hơn nhiều so với bếp gas và bếp điện trở, hai loại bếp này có thể nóng tới 750 F, ngay cả sau khi đã tắt bếp”.

Ông Saldivar cho biết: “Ngoài ra, đầu đốt cảm ứng sẽ không nóng lên nếu không có nồi hoặc chảo ở trên và tự động tắt nếu quý vị nhấc nồi nấu ra. Thực sự không có gì an toàn hơn bếp cảm ứng.”

Theo
energystar.gov, vì nguồn nhiệt chính là dụng cụ nấu nên bếp cảm ứng sử dụng ít năng lượng hơn khoảng ba lần so với bếp gas và ít hơn 5%-10% so với các bếp điện trở thông thường.

Bếp gas lãng phí tới 2/3 năng lượng được sử dụng. Lượng nhiệt dư thừa sẽ bay vào không khí và tỏa trên bề mặt bếp — một bất lợi đáng kể, đặc biệt đối với các đầu bếp làm việc trong bếp thương mại nóng, và nhiều người trong số họ đang
sử dụng bếp cảm ứng để có trải nghiệm nấu nướng tốt hơn.

Đầu bếp Rachelle Boucher, trưởng nhóm cấp cao đảm trách triển lãm và trải nghiệm ẩm thực tại
Building Decarbonization Coalition, một tổ chức phi lợi nhuận tìm cách loại bỏ nhiên liệu hóa thạch khỏi các tòa nhà, cho biết: “Chắc chắn khi nhìn thấy ngọn lửa lớn và lửa cỡ 20,000 BTU trên bếp nấu chuyên nghiệp, đắt tiền, quý vị có thể dễ dàng hiểu điều đó đồng nghĩa với chất lượng nấu ăn tuyệt vời”.

Bà Boucher cho biết: “Nhưng ngay cả bếp cảm ứng rất căn bản cũng có công suất tương đương hơn 20,000 BTU. V không giống như bếp gas, vì khoảng 90% nhiệt lượng được sử dụng để nấu nên các đầu bếp và những người khác mà tôi làm việc cùng không ngớt ngạc nhiên trước tốc độ, công suất và khả năng điều khiển mà bếp cảm ứng mang lại”.

Khoảng
70% các gia đình ở California sử dụng gas để nấu ăn. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học ghi lại những rủi ro cho sức khỏe liên quan đến bếp gas ngày càng tăng.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bếp gas phát ra các chất ô nhiễm nguy hiểm, đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn. Nghiên cứu mới cho thấy các bếp gas có thể rò rỉ benzene, một chất gây ung thư, ngay cả khi không sử dụng.

Theo một nghiên cứu được công bố năm ngoái, bếp gas ở Hoa Kỳ cũng thải ra 6.2 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm — ảnh hưởng đến khí hậu tương đương với lượng khí thải CO2 từ 500,000 xe hơi chạy bằng xăng. Và ngay cả khi tắt, các bếp gas ở Hoa Kỳ vẫn rò rỉ thêm 2.4 triệu tấn khí methane hàng năm, là một trong những loại khí nhà kính mạnh nhất.

Bếp cảm ứng ra đời - những bếp nấu này đang trở thành một lựa chọn có thể làm được khi
hơn 70 thành phố và quận của California đã áp dụng các biện pháp cấm hoặc không khuyến khích cơ sở hạ tầng sử dụng gas trong các công trình xây dựng mới hoặc chuyển sang các quy tắc xây dựng hoàn toàn dùng điện. Và phong trào đã lan rộng ra toàn quốc, với việc New York ban hành lệnh cấm toàn tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ đối với nhiên liệu hóa thạch trong các công trình xây dựng mới.

Ông John Shipman, giám đốc cấp cao về giáo dục và huấn luyện lực lượng lao động tại Franklin Energy, cho biết: “Tôi nghĩ các cơ quan chính phủ trên cả nước hiện đã hiểu rằng việc giảm sử dụng hydrocarbon trong gia đình và doanh nghiệp sẽ giảm thiểu phát thải khí nhà kính, giúp mọi người tiết kiệm năng lượng và tiền bạc để có cuộc sống khỏe mạnh hơn”.

Ông Shipman cho biết thêm: “Và đối với việc nấu ăn tại nhà, sự tiện lợi khi dành ít thời gian hơn trong bếp nóng bức và có được một bữa ăn ngon trên bàn mà không cần dọn dẹp nhiều là một lợi thế rất lớn”.

Hãy thử nấu bằng năng lượng sạch miễn phí bằng cách ghé vào
Chương Trình Cho Vay Mua Bếp Cảm Ứng của SCE; để tìm hiểu thêm về đồ điện gia dụng tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí cho gia đình hoặc doanh nghiệp của quý vị, xin ghé vào sce.com/classes và tham gia lớp học trên mạng hoặc trực tiếp miễn phí tại Trung Tâm Giáo Dục Năng Lượng của SCE.